Hải quân Việt Nam đã tiến hành các cuộc tập trận cùng với Philippines và Brunei ở vùng biển sát Biển Đông, trong khi đang trên đường đến địa điểm diễn tập hàng hải lần đầu tiên giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean) và Hoa Kỳ, báo Inquirer của Philippines đưa tin sáng nay (4/9).

Việt Nam, Philippines và Brunei là ba trong số bốn thành viên của Asean có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, vùng biển chiến lược mà Trung Quốc chiếm đóng và quân sự hóa phi pháp bằng các đảo nhân tạo và trang bị vũ khí. Quốc gia thứ tư thuộc Asean có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông là Malaysia.

Theo Inquirer, tàu chiến BRP Ramon Alcaraz của Hải quân Philippines đã gặp tàu KDB Darulaman của Hải quân Hoàng gia Brunei vào thứ Hai tuần trước (26/8) ở gần Bãi Đinh (Kingston Shoal) thuộc quần đảo Trường Sa, sau đó gặp tàu chiến HQ-18 của Việt Nam ở vùng biển gần Hòn Khoai, ở vị trí cực nam của quốc gia hình chữ S.

Ba tàu hải quân hình thành một nhóm đặc nhiệm, tiến hành các cuộc diễn tập trong khi lên đường tới địa điểm tập trận của ASEAN và Hoa Kỳ.

Các nước thành viên Asean và Hoa Kỳ đã khởi động cuộc tập trận chung khai mạc tại một căn cứ của Hải quân Hoàng gia Thái Lan ở Sattahip, Thái Lan hôm thứ Hai (2/9). Tám tàu chiến, bốn máy bay và hơn 1000 quân nhân Mỹ cùng các nước Đông Nam Á tham gia cuộc tập trận.

Đây là lần đầu tiên ASEAN, với tư cách là một khối, tổ chức một cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ. Năm ngoái, Asean đã tiến hành các cuộc tập trận hàng hải với Trung Quốc, mặc dù có những xung đột lợi ích với bốn quốc gia Đông Nam Á về chủ quyền ở Biển Đông.

videoinfo__video3.dkn.tv||5b2a11c60__

Ad will display in 09 seconds