Vào đêm 22/4, rạng sáng 23/4 tới, những người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng Thiên Cầm đẹp nhất trong năm.

Việt Nam sắp được chiêm ngưỡng mưa sao băng Thiên Cầm đẹp nhất năm
Việt Nam sắp được chiêm ngưỡng mưa sao băng Thiên Cầm đẹp nhất năm. (Ảnh: Giphy)

Mưa sao băng Lyrids (còn gọi là Thiên Cầm) được hình thành từ các hạt bụi để lại bởi sao chổi Thatcher, thường diễn ra từ 16/4 đến 25/4. Năm nay mưa sao băng Lyrids sẽ đạt đỉnh điểm vào đêm 22/4, rạng sáng 23/4 theo giờ Việt Nam.

Trung bình lượng sao băng của Thiên Cầm rơi vào khoảng 15-20 vệt/giờ. Tuy nhiên, số lượng sao băng là rất khó đoán định trước.

Lịch sử từng ghi nhận trường hợp sao băng Lyrid “bùng nổ” trên bầu trời vào năm 1982, mưa sao băng Lyrid đạt tới 180-300 vệt sao băng chỉ trong vài phút hay năm 1922 mưa sao băng đạt 100 vệt/giờ.

Thời điểm quan sát tốt nhất là vài giờ sau khi mặt trăng lặn để ánh sáng mặt trăng không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn. Sao băng Lyrid sẽ rơi theo nhiều hướng, tản ra từ chòm sao Lyrid (Thiên Cầm).

Để xem sao băng Lyrid, người quan sát nên tìm địa điểm không bị ô nhiễm không khí, không quá nhiều ánh sáng nhân tạo hay bị cản trở bởi các tòa nhà lớn.

Linh Lan