Bộ Ngoại giao Việt Nam đang chuẩn bị các thủ tục để đưa thi hài 2 công dân bị sát hại ở Philippines về nước.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao ngày 7/7 cho hay, Việt Nam đang phối hợp với giới chức Philippines để hoàn tất thủ tục và điều kiện cần thiết cho việc đưa thi hài các nạn nhân về nước mai táng, theo nguyện vọng của gia đình.

Thông cáo cho biết 2 công dân Việt Nam là Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải, thuyền viên của tàu Royal 16, bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf ở Philippines bắt cóc vào tháng 11 năm ngoái và bị sát hại vào ngày 4/7.

Sau khi có thông tin của quân đội Philippines về vụ sát hại thuyền viên Việt Nam, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã tới bệnh viện vùng Zamboanga, nơi bảo quản thi hài nạn nhân, để xác minh. Đến ngày 6/7, các nạn nhân này được xác minh là công dân Việt Nam.

Thông cáo cho biết: “Bộ Ngoại giao cực lực lên án hành vi sát hại hai công dân Việt Nam của nhóm khủng bố Abu Sayyaf. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, người thân của các nạn nhân và mong gia đình, người thân của các nạn nhân sớm vượt qua mất mát, đau thương to lớn này”.

Abu Sayyaf là nhóm thánh chiến có nguồn gốc từ mạng lưới các chiến binh từ những năm 1990 do Al-Qaeda hỗ trợ. Chúng được biết đến qua các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc và mức độ tàn bạo như chặt đầu nạn nhân. Tổ chức này thề trung thành với IS.

Trước đó, ngày 22/6, công dân Hoàng Võ, một trong các thuỷ thủ của tàu Royal 16 cũng bị bắt cóc tháng 11/2016, đã được giải thoát về Việt Nam. Thủy thủ này hiện đang được điều trị phục hồi sức khoẻ.

Quân đội Philippines cho biết tổ chức Abu Sayyaf vẫn đang giam giữ 3 thủy thủ Việt Nam khác. Đó là: Pham Minh Tuan, Do Trung Hieu và Tran Khac Dung.

Người phát ngôn quân đội Philippines nói: “Chúng tôi đang tiến hành nhiều chiến dịch tấn công để giải cứu 3 con tin Việt Nam còn lại”.

Thanh Long

Xem thêm: