Bộ Ngoại giao Việt Nam bày tỏ sự quan ngại khi Triều Tiên liên tiếp phóng thử tên lửa.

Đồng thời Việt Nam ủng hộ thúc đẩy đối thoại để duy trì hòa bình ở khu vực bán đảo Triều Tiên.

Ngày 30/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết: “Việt Nam quan tâm tới các diễn biến gần đây liên quan đến bán đảo Triều Tiên và hết sức quan ngại việc Triều Tiên liên tục phóng thử tên lửa”.

Đồng thời Việt Nam cho rằng Triều Tiên đã “vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Ngày 29/5, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thành công một tên lửa đạn đạo có hệ thống dẫn đường chính xác cao. Tên lửa bay khoảng 450km rồi rơi xuống biển Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực thúc đẩy đối thoại và duy trì hòa bình ở bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn nói: “Đề nghị các nước tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an và có những hành động mang tính xây dựng, thiết thực đóng góp cho việc duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực và trên thế giới”.

Truyền thông nhà nước Triều Tiên, KCNA, cho biết, sau khi phóng thử thành công tên lửa đạn đạo hôm 29/5, lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh nước này đã có bước tiến lớn trong việc phát triển vũ khí chiến lược. Đó là loại tên lửa đạn đạo có hệ thống dẫn đường chính xác.

Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên “sẽ tiến những bước lớn hơn theo hướng này, để gửi một món quà lớn hơn tới người Mỹ”, theo Reuters. Theo các chuyên gia quân sự, Bình Nhưỡng đã phóng một loại tên lửa Scud được cải tiến.

Thanh Long

Xem thêm: