Hôm nay (13/3), Việt Nam ra tuyên bố yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các chuyến du lịch tới Biển Đông, điều mà Trung Quốc đã tiến hành hồi đầu tháng với hơn 300 hành khách đến quần đảo Hoàng Sa.

“Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết trong một thông báo.

Phản ứng lại động thái hôm 2/3 khi tàu Công chúa Trường Lạc chở 308 khách tới Biển Đông, ông Lê Hải Bình nói với Reuters: “Việt Nam phản đối mạnh mẽ điều này và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa và luật pháp quốc tế, đồng thời chấm dứt ngay lập tức và không lặp lại những hoạt động đó”.

“Những hành động đó đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và luật pháp quốc tế”, ông Bình nhấn mạnh.

Biển Đông là một trong những tuyến đường thủy quan trọng của thế giới với ước tính 5.000 tỷ USD giá trị thương mại được lưu chuyển qua hàng năm, theo Reuters.

Một phán quyết hồi tháng 6 năm ngoái đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh từ chối công nhận, cũng không tuân thủ phán quyết này.

Mai Lan

Xem thêm: