Nhật Bản và Việt Nam đã thống nhất hợp tác duy trì hòa bình và an ninh ở Biển Đông, nơi Việt Nam cùng với nhiều nước khác đang đấu tranh chống lại những hành động bành trướng lãnh thổ và quân sự hóa phi pháp của Bắc Kinh.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã gặp nhau tại Phủ Thủ tướng ở Tokyo hôm thứ Hai (8/10).

Hai nhà lãnh đạo khẳng định sẵn sàng thúc đẩy thương mại tự do và công bằng thông qua các hiệp định thương mại khu vực, trong đó có hiệp định TPP-11, quy tụ 11 đối tác tham gia hiệp định Hợp tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, bất chấp xu hướng bảo hộ đang lan rộng.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung, Thủ tướng Abe thể hiện quyết tâm “chung tay với Thủ tướng Phúc” vì một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trong đó bao gồm Biển Đông.

Đáp lại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên thống nhất quan điểm về sự cần thiết phải đảm bảo hòa bình, an ninh và tự do trên biển và trời Biển Đông.

“Tôi hoan nghênh và ủng hộ những nỗ lực và sáng kiến của Nhật Bản nhằm đảm bảo sự thịnh vượng kinh tế, tự do thương mại và an toàn trong điều hướng ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương”, Thủ tướng Phúc nói.

Nhật Bản không tham gia tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông nhưng xem đây là làn đường vận chuyển có tầm quan trọng chiến lược của khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Tokyo để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mekong-Nhật Bản diễn ra vào ngày thứ Ba (9/10), cùng các nhà lãnh đạo của Campuchia, Lào, Myanmar và Thái Lan.

Năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương giữa Nhật Bản và Việt Nam, Thủ tướng Abe cam kết sẽ thúc đẩy giao lưu giữa hai dân tộc. Đồng thời, Nhật Bản cũng đang lên kế hoạch để tăng lao động nước ngoài thông qua việc thiết lập một quy chế di trú mới bắt đầu từ tháng Tư năm sau.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng hứa hỗ trợ 1,2 tỷ yên (11 triệu USD) trong gói viện trợ không hoàn lại để mua sắm trang thiết bị kiểm tra an toàn thực phẩm tại Việt Nam, giúp nước này mở rộng xuất khẩu lương thực ra thế giới.

Minh Hạnh