Liên minh Châu Âu (EU) đã ký một thỏa thuận thương mại tự do mang tính “bước ngoặt” với Việt Nam vào hôm Chủ nhật (30/6) – là lần đầu tiên với một quốc gia đang phát triển ở châu Á, theo Reuters.

Thỏa thuận mở đường cho việc giảm thuế quan đối với 99% hàng hóa giữa khối thương mại và Việt Nam. Nó vẫn cần sự chấp thuận của Nghị viện Châu Âu (European Parliament). 

EU đã mô tả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EU-Vietnam Free Trade Agreement – EVFTA) là “thỏa thuận thương mại tự do đầy tham vọng nhất từng được ký kết với một quốc gia đang phát triển”.

Thoả thuận được ký kết tại Hà Nội giữa Cao ủy Thương mại Liên minh Châu Âu Cecilia Malmstrom và Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh, sau 3 năm rưỡi, khi các cuộc đàm phán kết thúc vào tháng 12/2015.

Thỏa thuận sẽ loại bỏ 99% thuế quan, mặc dù một số sẽ được cắt giảm trong thời gian 10 năm, và các hàng hóa khác, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp sẽ giới hạn về hạn ngạch.

Việt Nam, một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực, được hỗ trợ bởi xuất khẩu mạnh mẽ và đầu tư nước ngoài, đã ký kết khoảng một chục hiệp định tự do thương mại, bao gồm một thoả thuận 11 quốc gia sẽ cắt giảm thuế quan trên hầu hết khu vực châu Á-Thái Bình Dương, gọi là Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (The Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership – CPTPP).

videoinfo__video3.dkn.tv||a6e467e41__

Ad will display in 09 seconds

Thỏa thuận với EU cũng dự kiến mở ra thị trường mua sắm và dịch vụ công cộng, như là các lĩnh vực bưu chính, ngân hàng và hàng hải. EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, sau Hoa Kỳ, với các mặt hàng xuất khẩu chính bao gồm sản phẩm may mặc và giày dép.

Năm 2018, Việt Nam xuất khẩu 42,5 tỷ đô la hàng hóa và dịch vụ sang EU, trong khi giá trị nhập khẩu từ khu vực này đạt 13,8 tỷ đô la, theo dữ liệu chính thức. Chính phủ Việt Nam nói hôm Chủ nhật rằng, EVFTA sẽ thúc đẩy xuất khẩu EU tới Việt Nam 15,28%, và từ Việt Nam sang EU 20% vào năm 2020.

Hôm thứ Sáu, EU và khối Nam Mỹ Mercosur đã thỏa thuận một hiệp ước thương mại tự do sau hai thập niên đàm phán. 

Ở Châu Á, EU có các thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore, và họ đã tiến hành đàm phán với Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

Thỏa thuận EU-Singapore được lên kế hoạch có hiệu lực vào cuối năm nay.

Trí Nguyễn