Việt Nam hoặc Singapore có khả năng cao nhất được lựa chọn làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, các quan chức Hàn Quốc cho biết hôm thứ Năm (10/1).

“(Các địa điểm bạn nên chú ý) là những địa điểm được truyền thông đề cập đến, gồm Việt Nam, Singapore và Hawaii,” một quan chức của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết với điều kiện giấu tên, Straitstimes đưa tin.

“Nhưng Hawaii được cho là một địa điểm không thực tế, vì ở đó không có đại sứ quán Triều Tiên”, một quan chức khác bổ sung.

Địa điểm mà Tổng thống Trump và ông Kim sẽ chọn cho cuộc gặp tiếp theo thu hút sự chú ý, đặc biệt là sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói hôm thứ Năm (10/1), rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra sớm.

Hôm Chủ nhật tuần trước, ông Trump nói rằng Hoa Kỳ đang “đàm phán một địa điểm” và ông dự kiến hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra vào tháng 1 hoặc tháng 2.

Singapore là nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim đầu tiên vào tháng 6 năm ngoái, và Việt Nam đều nằm trong khoảng cách bay của máy bay Chammae – 1 của lãnh đạo Triều Tiên. Chiếc máy bay của ông Kim có khả năng bay trong vòng 7.000km. Điều này phù hợp với nhận xét của ông Trump rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức “trong phạm vi máy bay”.

Những ngày qua, giới truyền thông Hàn Quốc dự đoán Việt Nam là một trong những ứng viên hàng đầu được lựa chọn làm nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim lần 2.

Về phía Hàn Quốc, chính phủ nước này hy vọng cuộc gặp sẽ được diễn ra tại ngôi làng đình chiến Panmunjom, trong Khu phi quân sự phân chia bán đảo Triều Tiên. Ông Kim và ông Moon đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của họ tại đó vào 27/4 năm ngoái. Nhưng theo quan chức Hàn Quốc, thì khả năng thượng đỉnh Trump-Kim lần 2 tại Panmunjom rất mong manh. 

Triều Tiên có đại sứ quán tại Việt Nam và tại Singapore, và có thể điều hành một nhóm ở đó để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump.

Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tổ chức thượng đỉnh Trump-Kim, trong khi Singapore là nơi đã diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo vào tháng Sáu năm 2018.

Hôm thứ Ba, CNN đã đưa tin, các đội trinh sát Nhà Trắng đã tới thăm Bangkok, Hà Nội và Hawaii để kiểm tra xem các địa điểm có phù hợp cho cuộc họp hay không.

Triệu Hằng