Ngày 14/4, Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Việt Nam khuyến cáo công dân không nên đến Syria hoặc các khu vực lân cận trong thời gian này sau khi Mỹ và đồng minh phương Tây tiến hành các cuộc không kích.

Trước tình hình căng thẳng tại Syria, Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Syria cho đến khi tình hình ổn định trở lại để tránh nguy hiểm có thể xảy ra, theo Vietnamplus.

Trong trường hợp khẩn cấp, công dân có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria) theo số điện thoại trực bảo hộ công dân: +98.212.411.670. Ngoài ra, người thân tại Việt Nam có thể liên hệ với Tổng đài bảo hộ công dân theo số điện thoại:+84.981.84.84.84 để được trợ giúp kịp thời.

Tối 13/4 (sáng 14/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Trump tuyên bố: “Tôi đã ra lệnh cho các lực lượng vũ trang Mỹ nã tên lửa vào các mục tiêu liên quan tới chương trình vũ khí hóa học của chính quyền Bashar al-Assad”.

Theo CNN, ông Trump cho biết cuộc tấn công có sự phối hợp của hai đồng minh của Mỹ tại châu Âu là Pháp và Anh.

Hai quan chức cao cấp của chính quyền Mỹ cho biết “việc này vẫn chưa kết thúc” và loạt tấn công vừa qua mới chỉ là đợt đầu tiên trong cuộc tấn công sẽ gồm nhiều đợt nữa.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng trên Twitter ca ngợi các cuộc không kích của phương Tây nhắm vào chính phủ Syria là hoàn hảo, kết quả “không thể tốt hơn và “Sứ mệnh đã hoàn thành”.

Mỹ tin rằng đợt không kích đã phá hủy đáng kể năng lực vũ khí hóa học của Syria. Lầu Năm Góc cho biết, Syria đã thiệt hại rất nhiều trang thiết bị cũng như nguyên liệu có liên quan đến vũ khí hóa học.

An Yên