Chủ tịch Trần Đại Quang hôm thứ Sáu (25/5) kêu gọi Nhật Bản tham gia tích cực hơn nữa trong việc gúp Việt Nam giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông, theo Nikkei.

Trả lời phỏng vấn Nikkei trước chuyến thăm Nhật Bản lần đầu tiên trên cương vị chủ tịch nước vào thứ Ba (2/6), ông Quang đã sử dụng ngôn ngữ mạnh mẽ hơn bình thường, dường như muốn gửi tới Trung Quốc một lời cảnh bảo khi nước này liên tiếp có các hành động quân sự trên biển Đông trong thời gian vừa qua, tờ báo của Nhật Bản bình luận.

Ông Quang nói rằng Nhật Bản có vai trò rất lớn trong việc duy trì hòa bình ở châu Á, bao gồm cả việc giúp giải quyết căng thẳng trên Biển Đông và giải pháp hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Nhật Bản và Việt Nam cần tăng cường các hoạt động phối hợp, ông nói.

Nikkei nhận định những lời phát biểu mạnh mẽ phản ánh thái độ bất bình của Việt Nam sau hàng loạt động thái gia tăng quân sự của Trung Quốc trên những vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Chỉ trong một thời gian ngắn Bắc Kinh liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận cho các máy bay ném bom trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, và triển khai các tên lửa hành trình ở quần đảo Trường Sa.

Thời gian vừa qua Trung Quốc liên tục cho các máy bay ném bom tập trận trên Biển Đông. (Ảnh: Philippine Star)

Nhật Bản đã tăng cường sự hiện diện của mình trên Biển Đông, theo Nikkei. Các tàu tự vệ hàng hải của nước này thường xuyên ghé thăm cảng Đà Nẵng và cảng Cam Ranh.

Ông Quang cũng khẳng định sự cần thiết phải thiết lập một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông dựa trên các quy định pháp lý quốc tế rõ ràng.

Chủ tịch Quang ca ngợi những đóng góp của Việt Nam và Nhật Bản trong việc thúc đẩy để đi đến ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, CPTPP, vào tháng Ba vừa qua. Ông cũng cho biết sẽ luôn chào mừng Hoa Kỳ và các nước khác tham gia CPTPP.

Theo Nikkei, khi đề cập tới CPTPP rõ ràng ông Quang muốn gửi thông điệp tới Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi ông chủ Nhà Trắng đã quyết định rút khỏi hiệp định này nhưng vẫn để ngỏ khả năng đàm phán. Việt Nam đang nhìn về phía Hoa Kỳ, thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong năm 2017, và chờ đợi Washington trở lại bàn đàm phán.

Ông Quang cũng cho biết ông hi vọng Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam nâng cao hơn nữa chất lượng cơ sở hạ tầng, và mong muốn các công ty Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào Việt Nam.

Trí Dũng