Thủ tướng Việt Nam đề nghị Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thúc đẩy giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng biện pháp hòa bình.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tại thành phố New York, hôm 30/5.

Theo website của Chính phủ, Thủ tướng Việt Nam thông báo cho Tổng thư ký LHQ về các diễn biến gần dây ở Biển Đông và đề nghị ông Guterres ủng hộ, thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Việt Nam đề nghị cơ sở pháp lý giải quyết tranh chấp dựa trên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đồng thời các bên cần tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tổng thư ký LHQ cũng nhấn mạnh vai trò của ngoại giao phòng ngừa, giải quyết xung đột, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và luật pháp quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam đã quyết định là một trong 10 nước đi đầu thực hiện sáng kiến của Liên Hợp Quốc về ứng phó với El Nino và La Nina.

Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam – Liên Hợp Quốc, Thủ tướng mời Tổng Thư ký sang thăm Việt Nam trong năm nay.

Theo lịch trình chuyến thăm Mỹ, trong ngày 31/5, Thủ tướng Việt Nam sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump, tiếp một số quan chức, tập đoàn của Mỹ, dự tọa đàm với Phòng Thương mại Mỹ, Hội đồng Kinh doanh ASEAN – Mỹ, dự lễ trao các văn bản thỏa thuận về thương mại, đầu tư.

Thanh Long

Xem thêm: