Chiến lược thương mại của Tổng thống có những tác động khó lường, trong đó các doanh nghiệp tại Trung Quốc đang tìm cách di dời hoạt động ra nước ngoài và một trong những quốc gia hưởng lợi nhất là Việt Nam.

Tổng thống Trump đã hoãn tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi hai nước có 90 ngày đàm phán để đi đến một thỏa thuận công bằng hơn với Hoa Kỳ.

Ký giả Alex McMillan của The Street cho rằng Tổng thống Trump đang thực hiện chiến thuật hai vai cảnh sát tốt/xấu (good cop/bad cop), một mặt trò chuyện thân tình với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một mặt duy trì lập trường cứng rắn trong cuộc chiến thương mại nhằm mang lại công bằng cho nước Mỹ.

Lệnh hoãn áp thuế trong 90 ngày rõ ràng chỉ là một động thái tạm thời, vì nếu hai bên không đạt được thỏa thuận nào mà ông Trump hài lòng, mức thuế 25% sẽ tiếp tục chào đón hàng hóa Trung Quốc.

Triển vọng thuế quan cao hơn đối với hàng hóa Trung Quốc đã khuyến khích các công ty chuyển sản xuất sang nước láng giềng Việt Nam. Ông McMillan cho biết các nhà sản xuất có hoạt động ở cả Trung Quốc và Việt Nam đang mở rộng các cơ sở ở Việt Nam; những nhà sản xuất có ý định di dời hoạt động trong phạm vi Trung Quốc giờ chuyển sang di dời ra ngoài biên giới nước này.

Các nhà sản xuất tại Việt Nam là những người hưởng lợi lớn nhất nếu các công ty ở Trung Quốc gặp khó khăn trong việc di dời ra nước ngoài, theo ông McMillan.

Ký giả The Street bình luận rằng những động thái thương mại của Tổng thống Trump có những tác động không lường trước được. Lượng hàng Trung Quốc đầu tiên trị giá 50 tỷ đô la mà ông Trump áp thuế đã có hiệu lực từ tháng 8, chủ yếu ảnh hưởng đến máy móc và linh kiện điện tử của Trung Quốc. Vòng áp thuế thứ hai là nhắm vào các mặt hàng tiêu dùng như mỹ phẩm, dệt may, khăn giấy và va li.

Tăng trưởng ở Trung Quốc đang ở mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tỷ lệ tăng trưởng 6,5% của năm nay dự kiến sẽ giảm xuống 6,0% vào năm 2019, theo dự đoán của Oxford Economics. Đó sẽ là tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ năm 1990 – tức một phần tư thế kỷ trước – sau đó nó sẽ chỉ tiếp tục đi xuống nhanh chóng, theo nhận định của ông McMillan.

Thu Hà