Tổng thống Donald Trump trong những năm cầm quyền vừa qua đã thực hiện cam kết của ông về việc đàm phán lại các thỏa thuận thương mại để giành được những điều khoản công bằng hơn cho Hoa Kỳ.

Ông đã thực hiện lời hứa này một cách quyết liệt trong mối quan hệ với Trung Quốc, nhưng đó chưa phải kết thúc. Báo Politico nhận định rằng năm 2020 sẽ còn biến động và Tổng thống Trump sẽ chuyển bớt tầm ngắm của ông sang các nước khác.

Ông Myron Brilliant, phó chủ tịch điều hành và người đứng đầu các vấn đề quốc tế tại Phòng Thương mại Hoa Kỳ, nói với Politico: “Chính quyền Tổng thống Trump đã đạt được bước tiến trên mặt trận thương mại, nhưng điều đạt được không phải là không có rủi ro và bất trắc”.

Ông nói thêm: “Chúng ta mới chỉ ở giữa hiệp và không biết tỷ số cuối cùng là gì”.

Bài báo ngày 6/1 của Politico nhận định rằng vào năm 2020 Tổng thống Trump có thể sẽ dịch chuyển một phần sự chú ý của ông khỏi Trung Quốc, hướng tới Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh trong nỗ lực xác định lại mối quan hệ của Hoa Kỳ với cả hai đối tác thương mại hậu Brexit.

Nhưng vấn đề thương mại với Bắc Kinh và Tokyo vẫn sẽ được chú ý, trong khi Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer bắt tay vào các cuộc đàm phán tiếp theo với hai nước này.

Việt Nam và các quốc gia khác ở châu Á cũng có thể sẽ ngày càng lọt vào tầm chú ý của ông Trump, nếu như ông nghiêm túc theo đuổi các cuộc đàm phán để đạt được những thỏa thuận thương mại song phương thay thế Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà ông đã cho Mỹ rút lui vào ngày thứ ba kể từ ngày ông nhậm chức.

Trong những ngày cuối năm 2019, ông Peter Navarro, cố vấn thương mại của Nhà Trắng đã hai lần đề cập đến Việt Nam như một mục tiêu cho các cuộc đàm phán thương mại vào năm 2020, theo Politico. Việt Nam, giống như Nhật Bản, là một thành viên của hiệp ước TPP mà ông Trump đã từ bỏ.

Một yếu tố khác là xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ năm 2019 đã gia tăng bất thường sau khi Tổng thống Trump áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc. Đã có những thông tin về việc hàng Tàu đội lốt hàng Việt Nam để tránh bị đánh thuế khi xuất khẩu sang Mỹ. Đây là một thực tế khiến Tổng thống Trump bất bình vào năm 2019. Ông Reinsch cho rằng điều đó có thể khiến Việt Nam gặp phải vấn đề về tăng thuế từ Hoa Kỳ, trừ khi Hà Nội đồng ý ngồi đàm phán với ông Trump.