Việt Nam đã cải tạo một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa, gần đây nhất là đảo Đá Lát. Hình ảnh vệ tinh từ tháng 3 tới tháng 6 cho thấy Hà Nội cho nạo vét một kênh mới và mở rộng một đảo nhỏ, theo International.

Một ảnh chụp ngày 18/3 hé lộ một kênh đã được nạo vét ở rìa phía nam của đảo Đá Lát. Có một xà lan, hai tàu lớn và 21 tàu nhỏ, được cho là các tàu đánh cá của ngư dân, đậu gần kênh này. Kênh sau khi nạo vét sẽ giúp tàu, thuyền ra vào vịnh ở đảo Đá Lát thuận lợi hơn.

Tàu và xà lan neo đậu gần kênh được nạo vét. (Ảnh: International)

Hình ảnh vào tháng 3 cho thấy dường như có một đống trầm tích là kết quả của việc nạo vét đã được tập kết ở phía Bắc của đảo Đá Lát.

Một đống trầm tích được đổ gần đảo Đá Lát. (Ảnh: International)

Một hình ảnh chụp ngày 3/6 cho thấy Việt Nam đang mở rộng một đảo nhỏ gần đảo Đá Lát bằng việc sử dụng trầm tích nạo vét được. Xung quanh công trường xây dựng xuất hiện xà lan, 2 tàu lớn và 80 tàu nhỏ. Đảo được mở rộng này có bán kính khoảng hơn 30 mét, có khả năng sẽ được kết nối với đảo Đá Lát bằng một cây cầu.

Nhiều tàu xuất hiện gần một đảo được mở rộng. (Ảnh: International)

Với việc cải tạo đảo Đá Lát, Việt Nam đã nâng tổng số đảo đã được sửa chữa và nâng cấp lên 21 đảo trên tổng số 49 đảo mà Việt Nam sở hữu ở quần đảo Trường Sa.

Đá Lát là một rạn san hô vòng nằm cách đảo Trường Sa (thuộc quần đảo Trường Sa)  khoảng 25,9 km về phía tây. Hoa Kỳ và Việt Nam coi hòn đảo này thuộc vào thềm lục địa do Hà Nội quản lý. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng tuyên bố hòn đảo này thuộc về mình.

Việt Nam đã xây dựng và cải tạo nhiều thực thể trên quần đảo Trường Sa và gọi là “các trạm dịch vụ kinh tế, khoa học và công nghệ” trong những năm 1980 và 1990.

Điểm đáng lưu ý trong việc cải tạo đảo Đá Lát là Việt Nam sử dụng nhiều tàu được cho là của ngư dân. Trung Quốc cũng thường xuyên huy động các tàu có hình thức giống các tàu đánh cá của ngư dân ở các vùng biển phía nam của nước này để tham gia vào các hoạt động quân sự của Bắc Kinh trên Biển Đông. Người ta cho rằng các tàu này là tàu chiến trá hình. Cách làm này giúp Trung Quốc thực hiện được nhiều “ngón đòn” tấn công đối thủ nhưng lại tránh được trách nhiệm của mình.

Năm 2014 Việt Nam đã gặp rất nhiều khó khăn với những tàu cá trá hình dạng này của Trung Quốc, chúng liên tục quấy nhiễu cản trở các tàu cảnh sát biển của Hà Nội xung quanh giàn khoan mà Bắc Kinh nói rằng dùng để khoan thăm dò dầu khí gần quần đảo Hoàng Sa.

Năm 2014 Trung Quốc đã đưa một siêu giàn khoan ra Hoàng Sa để khoan thăm dò dầu khí tại nơi mà các chuyên gia dầu khí Quốc tế nói rằng gần như “không có gì để khoan”. (Ảnh: Japan Times)

Đáp lại, Việt Nam đã tuyển dụng các ngư dân cho những mục đích tương tự. Xuất hiện thường xuyên trong thời gian cải tạo đảo Đá Lát, những tàu thuyền của ngư dân có thể giúp bảo vệ an toàn cho các hoạt động của lực lượng công binh Việt Nam trong quá trình thực thi nhiệm vụ của mình.

Trí Dũng