Việt Nam đã áp thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhôm của Trung Quốc, chỉ vài tháng sau khi đã áp thuế đối với các mặt hàng thép, trong bối cảnh Việt Nam muốn kiềm chế thâm hụt thương mại ngày càng gia tăng với nước láng giềng, Reuters cho biết. 

Theo tin từ Bộ Công thương, một cuộc điều tra hồi tháng Một cho thấy hoạt động bán phá giá của Trung Quốc đã gây tổn hại nghiêm trọng đối với các nhà sản xuất nhôm trong nước.

Thông tin từ trang web của chính phủ cho hay, thuế chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhôm của 16 công ty Trung Quốc, được áp từ 2.49% đến 35.58%, với hiệu lực trong năm năm kể từ ngày 28/9. Bộ cho biết thêm, nhập khẩu nhôm từ Trung Quốc đã tăng gần gấp đôi so với năm ngoái, lên ít nhất 62.000 tấn. Con số này không bao gồm lượng nhôm chỉ trung chuyển qua Việt Nam.

Vào tháng Sáu, Việt Nam đã áp thuế chống bán phá giá từ 3,45% đến 34.27% đối với một số sản phẩm thép của Trung Quốc.

Năm nay, Việt Nam sẽ thẳng tay với hàng hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc đã dãn nhán bất hợp pháp “Made in Vietnam”. Các nhà xuất khẩu đã làm như vậy để tránh thuế quan của Mỹ đối với các phẩm sản xuất tại Trung Quốc.

Việt Nam phụ thuộc vào Trung Quốc về vật tư và thiết bị sản xuất. Thâm hụt thương mại của Việt Nam đối với Trung Quốc hiện là 25,11 tỷ đô la trong tám tháng đầu năm, tăng lên từ mức 17,23 tỷ đô la một năm trước.