Tờ Người Việt đã phỏng vấn những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực di trú để tìm hiểu thêm người Việt tại Mỹ sẽ bị ảnh hưởng gì khi quy định không cấp ‘thẻ xanh’ cho người nhập cư vào Mỹ vì thu nhập thấp sẽ có hiệu lực vào 15/10 tới.

Hôm 12/8, chính quyền Mỹ đã công bố một quy định về việc hạn chế người nhập cư hợp pháp bằng cách từ chối đơn xin visa vào Mỹ và cả đơn xin thẻ xanh (thường trú nhân) nếu người nộp đơn bị cho là “quá nghèo”. Nếu không có gì thay đổi, quy định này sẽ có hiệu lực vào ngày 15/10/2019.

Quy định mới này sẽ từ chối những người nộp đơn xin visa và thẻ xanh mà không đáp ứng được tiêu chuẩn về thu nhập hoặc những người nhận các trợ cấp từ chính phủ như tiền trợ cấp, trợ cấp thực phẩm, trợ cấp nhà ở hoặc trợ cấp y tế.

Nhật báo Người Việt đã phỏng vấn Luật sư Nguyễn Hoàng Duyên và chuyên viên di trú Hà Ngọc Cư, là những người có kinh nghiệm lâu năm về lĩnh vực di trú, nhằm giải thích rõ thêm các vấn đề có liên quan.

Mỹ
Luật Sư Nguyễn Hoàng Duyên, người làm việc trong lĩnh vực di trú hơn mấy mươi năm ở San Jose, California, Mỹ. (Hình: bantinbuoisang.net)

Theo Luật Sư Duyên, người làm việc trong lĩnh vực di trú ở San Jose, tiểu bang California, Mỹ với kinh nghiệm hơn mấy chục năm thì quy định này xoay quanh việc mở rộng ý nghĩ của từ “gánh nặng xã hội”.

“Hồi trước ‘gánh nặng xã hội’ chỉ giới hạn là những người nhận trợ cấp tiền mặt hoặc thực phẩm. Còn những người bị bệnh được nhận chăm sóc y tế, bảo hiểm để đi bác sĩ thì không tính là ‘gánh nặng xã hội’ vì họ cho rằng điều đó cần thiết cho người ta”, ông Duyên nói.

Ông nói tiếp: “kể từ ngày 15/10 tới đây, ‘gánh nặng xã hội’ sẽ áp dụng luôn cho những người hưởng chăm sóc y tế, bảo hiểm, và cả người hưởng trợ cấp nhà ở”.

Trả lời câu hỏi: “Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người Việt tại Mỹ như thế nào?”.

Luật Sư Duyên cho rằng: “Thứ nhất, đối với những người Việt Nam ở đây bất hợp pháp, nghĩa là đi du học hay du lịch rồi ở lại quá hạn thẻ xanh, dĩ nhiên họ không đủ điều kiện để xin trợ cấp tiền mặt và thực phẩm, nhưng khi họ bị bệnh, bị tai nạn xe cộ phải đi chữa trị khẩn cấp thì họ được hưởng bảo hiểm y tế. Sau này, khi có người kết hôn với họ, giúp họ chuyển diện để xin thẻ xanh, thì theo quy định mới này, việc cấp thẻ xanh cho họ có thể bị liên lụy vì hồ sơ của họ có ghi từng được hưởng bảo hiểm y tế”.

“Trong trường hợp người có thẻ xanh 2 năm theo diện hôn phu hôn thê, mà trong thời gian 2 năm này, họ có bầu, sinh con, có hưởng bảo hiểm y tế, trợ cấp thực phẩm hay được cả trợ cấp nhà ở… thì khi xin đổi thẻ xanh 10 năm cũng có thể bị từ chối”, ông nói tiếp.

Mỹ
Ông Hà Ngọc Cư, giám đốc điều hành trung tâm CISS chuyên về di dân và tị nạn, văn phòng tại Houston, Texas, Mỹ. (Hình: Người Việt)

Ông Hà Ngọc Cư, giám đốc điều hành trung tâm CISS chuyên về di dân và tị nạn, văn phòng tại Houston, tiểu bang Texas, Mỹ cũng nhấn mạnh điểm này: “Nên nhớ là những người sang đây theo diện du lịch hay du học rồi lấy chồng (hoặc vợ) tại Mỹ, xin thẻ xanh tại Mỹ, thì thẻ xanh đó chỉ có giá trị 2 năm. Sau 2 năm mới đổi thẻ 10 năm. Trong thời hạn 2 năm đó, mà họ lãnh tiền trợ cấp, trợ cấp thực phẩm của chính phủ thì có thể sẽ không được đổi thẻ xanh 10 năm, mà không có thẻ xanh 10 năm thì phải lập tức đi về Việt Nam”.

Riêng với trường hợp người có thẻ xanh 10 năm ngay khi sang Mỹ do cha mẹ, con cái bảo lãnh, Luật Sư Duyên nói rằng: “việc họ lãnh các trợ cấp xã hội hay không, cho tới giờ phút này, không ảnh hưởng gì đến việc họ được xét vào quốc tịch”.

Nhưng ông cũng nhắc rằng: “Ngay bây giờ luật chưa áp dụng cho người vào quốc tịch nhưng tương lai chưa biết thế nào. Cho nên lời khuyên của tôi là không nên lạm dụng những quyền lợi này vì nếu sau này mà chính phủ nới rộng luật này cho cả người từ thẻ xanh qua quốc tịch thì có thể họ sẽ bị vướng”.

Tuy nhiên, ông Hà Ngọc Cư lại cho rằng: “Trong đơn xin nhập tịch Mỹ, mẫu N400, thì ở trang 15, có câu hỏi 30 phần I, là ‘Quý vị có khai gian dối để lấy tiền trợ cấp của chính phủ Hoa Kỳ hay không?’ Nếu mình nói ‘có’ thì có thể họ không cho mình vào quốc tịch. Nếu mình có mà chối thì điều đó cũng không được vì họ có thể điều tra ra xem mình có lãnh hay không”.

“Cho nên những ai chưa vào quốc tịch hay đang có thẻ xanh 10 năm thì đừng lãnh tiền trợ cấp hay trợ cấp thực phẩm, đừng lãnh trợ cấp của chính phủ theo những điều đã nói trong mẫu đơn bảo trợ tài chánh I-864. Nhưng đã trót lãnh, thì luật không có nói là họ sẽ bị trục xuất hay bị lấy lại thẻ xanh”, ông Cư giải thích.

Khi nghe báo Người Việt hỏi: “Liệu ông có nghĩ rằng người Việt sẽ sợ mà bớt xin các loại trợ cấp xã hội lại không sau khi có thông báo về quy định này?” ông Hà Ngọc Cư nói một cách dứt khoát: “Tôi nghĩ là họ nên biết sợ đi”.

videoinfo__video3.dkn.tv||ef1d62250__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: