Những ngày qua cả nước Mỹ xôn xao khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đề nghị điều tra, luận tội Tổng thống Trump, trước khi chuyển qua Thượng viện để truất phế vị nguyên thủ Hoa Kỳ.

Bà Pelosi thuộc đảng Dân chủ đưa ra quyết định này hôm thứ Ba (24/9), sau khi có thông tin về một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó ông Trump nói ông Zelensky nên điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông ta – Hunter Biden. Hunter từng là thành viên hội đồng quản trị của một tập đoàn khí đốt Ukraina bị nghi ngờ có dính líu vào một vụ tham nhũng.

Bà Chủ tịch Hạ viện cáo buộc Tổng thống Trump mời gọi nước ngoài can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, và lạm dụng quyền lực của mình vì lợi ích chính trị cá nhân.

Một số cư dân gốc Việt sinh sống tại Little Saigon, tiểu bang California, Mỹ đã chia sẻ với báo Người Việt suy nghĩ của họ về sự việc này.

Theo báo Người Việt, ông Đỗ Kim Thiện, 79 tuổi, cư dân thành phố Westminster nói: “Theo tôi, sự việc vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng. Quốc hội Mỹ đang theo dõi và còn phải chờ”.

Ông Nguyễn Anh Tú, 73 tuổi, cư dân thành phố Garden Grove, đồng tình: “Tôi không có ý kiến, nhưng tôi nghĩ ông Trump sẽ tái đắc cử!”.

Ông Danny Huỳnh, cư dân Corona, lên tiếng: “Tôi nghĩ nên truất phế ông Trump, vì ông ấy không có tư cách của một vị tổng thống. Ăn nói lung tung quá”.

Ông Chu Quang Cẩm, 80 tuổi, cư dân La Palma, cho biết: “Tôi chống lại việc hạ bệ ông Trump, vì nếu ông ấy thật sự có tội, thì phe Dân Chủ đã lôi ông ấy xuống từ lâu. Biết đâu lần này đám Dân Chủ lại thua to, vì ông Joe Biden và con ông này cũng sẽ phải công khai liên hệ đến việc cho Trung Quốc vay nửa tỷ đô la”.

“Tôi nghĩ bà Pelosi bị áp lực, phải nhanh nhẩu tuyên bố để giữ ghế Chủ tịch Hạ Viện. Sợ mất ghế!”, ông Cẩm nhận định.

Mỹ
Cựu Trung tá Bùi Quyền nói: “Ông Trump không cần tiền… chỉ vì quyền lợi nước Mỹ mà làm tốt, tại sao đòi truất phế?”. (Hình: Nguyễn Việt Linh/Người Việt)

Ông Minh Nguyễn, 74 tuổi, từ Houston, Texas cho biết: “Mình phải giúp ông Trump. Tại sao đảng Dân Chủ cứ lôi chuyện xa xưa để hoạch họe, bắt lỗi ông ấy. Đừng nói chuyện chiến tranh vũ khí, vì ngày nay vũ khí thời đại là thông tin. Phải biết truất phế xong thì hậu quả cuối cùng ra sao? Theo tôi, nếu truất phế ông Trump thì nước Mỹ sẽ loạn!”.

Cựu Đại tá Nguyễn Văn Huy khẳng định: “Không truất phế. Ông ấy làm được việc. Nếu ông ấy tái đắc cử, các dân biểu đảng Dân Chủ cũng sẽ đi chỗ khác chơi!”.

Trước khi bà Pelosi tuyên bố điều tra luận tội tổng thống, ông Trump nói rằng nếu bà làm thế, điều đó sẽ tạo ảnh hưởng tích cực đối với ông trong cuộc bầu cử, vì các cử tri sẽ thấy rằng đảng Dân chủ đang hành động thái quá.

Tính riêng 48 tiếng sau tuyên bố của bà Pelosi, chiến dịch tái tranh cử của Tổng thống Trump đã nhận được 8,5 triệu đô la từ các khoản quyên góp nhỏ lẻ của các cử tri, theo thông báo trên Twitter của Eric Trump, con trai của tổng thống.

videoinfo__video3.dkn.tv||9fe3fbc89__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: