Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Ấn Độ hôm thứ Bảy (3/3) đã cam kết hợp tác vì một “khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở rộng và độc lập”.

Với những ngôn từ này, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi một thông điệp tới Trung Quốc vốn ngày càng thể hiện sự quyết đoán, theo báo Nikkei.

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác quốc phòng và hàng hải, ký kết các hiệp định hợp tác liên quan đến năng lượng nguyên tử, thương mại và nông nghiệp.

Chủ tịch Trần Đại Quang đang có chuyến thăm cấp nhà nước dài ba ngày tại Ấn Độ.

Ấn Độ
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm chính thức Ấn Độ (Ảnh: Twitter)

Ông và Thủ tướng Modi đã thảo luận về toàn bộ các mối quan hệ song phương, bao gồm các bước tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của hai nước trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, khoa học và công nghệ, du lịch, dầu khí và các lĩnh vực khác.

Các vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm cũng được chỉ ra trong cuộc họp.

“Chúng tôi sẽ cùng nhau làm việc vì một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và thịnh vượng độc lập, nơi có sự tôn trọng chủ quyền và luật pháp quốc tế, giải quyết sự khác biệt thông qua đối thoại”, Thủ tướng Modi nói trong một cuộc gặp mặt với Chủ tịch Trần Đại Quang.

Ông Modi nói rằng hai nước cam kết sẽ mở rộng quan hệ hàng hải và xây dựng một kiến ​​trúc khu vực “cởi mở, minh bạch, trọn vẹn và dựa trên quy tắc.”

ẤN ĐỘ
Việt Nam và Ấn Độ ký kết một số thỏa thuận nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ấn Độ (Ảnh: Twitter)

Về phần mình, Chủ tịch Trần Đại Quang nói ông và Modi đã có những cuộc nói chuyện chân thành, cởi mở và thẳng thắn về mối quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và toàn cầu mà hai bên cùng quan tâm. Ông nói thêm rằng hai bên sẽ hợp tác trong việc giải quyết các thách thức an ninh khu vực, bao gồm cả những vấn đề liên quan đến an ninh trên mạng và trên biển.

Nhận định của hai nhà lãnh đạo được đưa ra khi Trung Quốc đang tăng cường sự hiện diện của họ trên Biển Đông, bất chấp tuyên bố chủ quyền của Việt Nam và các quốc gia Đông Nam Á khác, theo Nikkei.

Ông Modi gọi hợp tác quốc phòng và an ninh là trụ cột của mối quan hệ Ấn Độ – Việt Nam. Ông cho biết hai nước đã quyết định khám phá khả năng hợp tác sản xuất và chuyển giao công nghệ trong bối cảnh này.

Ông Modi cũng cho biết Việt Nam có vai trò then chốt trong chính sách phía Đông của Ấn Độ nhằm tăng cường hợp tác với Đông Nam Á.

Ông nói, quan hệ Ấn Độ – Việt Nam không chỉ quan trọng đối với hai nước mà còn vì hoà bình và an ninh của khu vực.