Hai nghị sĩ Mỹ đã yêu cầu một lời giải thích từ Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) về hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc tại các tổ chức nghiên cứu y tế do Mỹ tài trợ.

Theo Washington Free Beacon, trong một bức thư gửi tới Giám đốc của NIH, ông Francis Collins vào ngày 30/4, hai nghị sĩ đã yêu cầu ông Collins giải thích các thủ tục để kỷ luật các nhà nghiên cứu có thể đã nhận được tài trợ của Hoa Kỳ nhưng không tiết lộ mối quan hệ của họ với một chính phủ nước ngoài.

Theo bức thư, vào tháng 8/2018: “NIH đã mở cuộc điều tra đối với 250 nhà nghiên cứu của cơ quan này do có mối quan hệ đáng ngờ với nước ngoài”.

Cuộc điều tra của NIH đã phát hiện ra 5 trường hợp các nhà nghiên cứu gửi thông tin bí mật đến Trung Quốc từ Trung tâm Ung thư Anderson của Đại học Texas.

Bức thư cho biết, một nhà khoa học đã gửi dữ liệu nghiên cứu bí mật đến Trung Quốc để đổi lấy 75.000 USD và một năm phục vụ cho chương trình Ngàn Nhân tài của nước này. Một nhà khoa học khác từ cùng một tổ chức đã đề nghị chuyển lậu tài liệu nghiên cứu cho Bắc Kinh.

Cả hai nghị sĩ đều nói rằng cách tốt nhất để chống lại gián điệp của Bắc Kinh là loại bỏ những kẻ sai trái, và tuyên dương NIH vì các cuộc điều tra.

Trước đó, Giám đốc chương trình nghiên cứu ngoại khóa của NIH, ông Michael Lauer tiết lộ với Science Magazine rằng, Bắc Kinh đã thâm nhập vào chương trình tài trợ của NIH để có được thông tin về các khoản tài trợ của Hoa Kỳ. Dựa trên thông tin này, các tổ chức Trung Quốc đã thành lập các “phòng thí nghiệm bí mật” bắt chước các phòng thí nghiệm của Mỹ để sao chép “nghiên cứu do NIH tài trợ mà họ đánh cắp được”. Ông Lauer không cung cấp thêm chi tiết về các hoạt động này, nhưng đã đề cập đến Chương trình Ngàn Nhân tài (TTP) trong việc đánh cắp tài sản trí tuệ của Bắc Kinh.

Ngoài ra, Ủy ban Thượng viện về An ninh Tổ Quốc và Chính phủ đã mở một cuộc điều tra lưỡng đảng về kế hoạch tuyển dụng nhân tài của Trung Quốc và nhận thấy rằng từ cuối những năm 1990, “Bắc Kinh đã bắt đầu tuyển dụng các nhà khoa học và nhà nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Kỳ và khuyến khích họ chuyển giao tài sản trí tuệ được tài trợ từ tiền thuế của người Mỹ sang Trung Quốc để đổi lấy lợi ích kinh tế và quân sự của Bắc Kinh… trong khi các cơ quan liên bang đã làm rất ít để ngăn chặn việc này”.

Theo một công bố, Ủy ban đã đưa ra một báo cáo về các mối đe dọa đối với các doanh nghiệp nghiên cứu Hoa Kỳ do Kế hoạch Ngàn Nhân tài đặt ra. Báo cáo nói rằng phản ứng của Cục Điều tra Liên bang (FBI) và các cơ quan liên bang khác đối với mối đe dọa này là “chậm” và FBI chỉ bắt đầu có phản ứng từ giữa năm 2018.

Báo cáo cũng cung cấp những điều tra về các cá nhân không tiết lộ mối quan hệ với các tổ chức thuộc chính quyền Trung Quốc. Trong số đó có 2 nhà khoa học, một người làm việc cho một trường y ở Hoa Kỳ, người thứ hai cho một tổ chức nghiên cứu y khoa của Hoa Kỳ, cả 2 đều nhận được tài trợ của NIH. Nhưng họ không tiết lộ rằng họ cũng là giáo sư tại các trường đại học Trung Quốc và cả hai đều nhận được tài trợ từ Quỹ khoa học quốc gia của nước này.

Theo bức thư của hai nghị sĩ gửi NIH, báo cáo gồm 7 trường hợp như vậy và “tất cả đều liên quan đến một nhà nghiên cứu không tiết lộ mối quan hệ tài chính hoặc hợp đồng với chính phủ Trung Quốc. Nhưng không có trường hợp điều tra nào dẫn đến các hành động kỷ luật ngay lập tức của NIH”.

Theo bức thư, NIH đã xác định hơn 130 cá nhân bị nghi ngờ không tiết lộ rằng họ đã nhận “tài trợ nước ngoài” và xác định rằng hành động xử phạt hành chính là cần thiết cho 66 người trong số họ.

“Nhưng trong hầu hết các trường hợp, NIH không có hành động nào”, bức thư cho biết.

Theo The Epoch Times
Hương Thảo dịch và biên tập

Từ Khóa: