Một chiếc máy bay vận tải quân sự Hoa Kỳ mang theo viện trợ nhân đạo dành cho người dân Venezuela đã hạ cánh hôm thứ Bảy (16/2) tại Cucuta, Colombia, theo Reuters.

Sau khi được chuyển tới, thực phẩm và thuốc đã được dỡ khỏi chiếc máy bay thuộc Không quân Hoa Kỳ, và đang được lưu trữ tại thành phố Cucutal biên giới giữa Colombia với Venezuela. Tuy nhiên chưa rõ về cách thức và khu vực mà người dân Venezuela tiếp nhận được nguồn viện trợ này. Lô hàng hóa viện trợ này là khoản cứu trợ lần thứ hai của Hoa Kỳ và quỹ viện trợ quốc tế cho người dân Venezuela, nhiều người đã nhận được thực phẩm và thuốc men.

Tổng thống lâm thời Juan Guaido cam kết sẽ chuyển nhu yếu phẩm và thực phẩm, thiết yếu và thuốc men và dinh dưỡng cho người dân đang đói khổ bất chấp sự cản trở của Maduro. Ông Guaido đã nói rằng viện trợ sẽ tới Venezuela vào ngày 23/2.

Cũng chưa rõ liệu ông Maduro – người đã gọi viện trợ của Hoa Kỳ là “mẩu vụn” và “chúng ta không phải là quốc gia của những kẻ ăn mày”, và phủ nhận bất kỳ khủng hoảng nào – có cho phép các nguồn nhu yếu phẩm cho người dân qua biên giới vào Venezuela hay không. 

Viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ cho người dân Venezuela sau khi được đưa ra từ những chiếc máy bay quân sự của Mỹ tại Cucuta, Colombia hôm 16/2/2019. (Ảnh: Reuters/ Luisa Gonzalez)

Phát biểu tại Caracas với những người ủng hộ đã tình nguyện giúp đỡ nỗ lực viện trợ, Tổng thống lâm thời Guaido cho biết sẽ thông báo chi tiết vào thứ Hai, về kế hoạch cách thức nhận viện trợ từ Colombia, Brazil và Curacao.

“Chúng tôi sẽ tổ chức thành những lữ đoàn”, ông Guaido nói, và kêu gọi quân đội cho phép viện trợ được thông qua.

“Thông điệp mà chúng tôi đưa ra cho các lực lượng vũ trang là họ có một tuần để thực hiện những điều đúng đắn. Bạn sẽ đứng về phía gia đình và người dân của bạn hoặc là bạn thuộc về bên kẻ chiếm đoạt và người nói dối?”.

videoinfo__video3.dkn.tv||93f2db601__

Ad will display in 09 seconds

Hàng triệu người dân Venezuela sẽ tới biên giới để bảo vệ nguồn viện trợ được đưa tới, ông Lester Toledo đại diện của Guaido cho biết trong một cuộc họp báo tại Cucuta.

“Chúng tôi sẽ có 7 ngày để điều này trở thành hiện thực”, ông Toledo nói. “Chúng tôi sẽ có sự đồng hành của người dân, hàng trăm ngàn, hàng triệu người dân Venezuela mà tổng thống của chúng tôi Juan Guaido đã kêu gọi, họ sẽ tới biên giới mặc áo trắng như một biểu tượng của hòa bình”.

Hầu hết các nước phương Tây và nhiều quốc gia láng giềng của Venezuela đã công nhận ông Juan Guaido là nguyên thủ quốc gia hợp pháp, trong khi đó ông Maduro vẫn duy trì được sự ủng hộ của Nga và Trung Quốc, và kiểm soát các thể chế nhà nước Venezuela bao gồm quân đội.

Các viện trợ nhân đạo từ Hoa Kỳ cho người dân Venezuela bao gồm các dụng cụ vệ sinh, các sản phẩm đặc biệt cho trẻ em bị suy dinh dưỡng, Đại sứ quán Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố.

Thành Minh

Từ Khóa: