Chính phủ Trung Quốc vẫn đang thúc đẩy người dân tiêm vắc-xin COVID-19 trong nước sản xuất, nhưng ông Chung Nam Sơn, Viện sĩ Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, mới đây đã thừa nhận rằng hiệu quả của vắc-xin nội địa đang suy giảm. Tác dụng bảo vệ cần được chứng minh thêm.

Sáng ngày 20/8, ông Chung đã có bài phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn Công nghiệp Y tế lớn Trung Quốc – Ả Rập lần thứ 5 nói rằng vắc-xin COVID-19 của Trung Quốc là loại vắc-xin bất hoạt, sau khi tiêm nửa năm, chức năng miễn dịch giảm đáng kể. Ông trích dẫn dữ liệu nghiên cứu mới nhất từ ​​Trung Quốc và chỉ ra rằng mức độ kháng thể sẽ tăng lên đáng kể nếu tiêm liều thứ hai 6 tháng sau khi tiêm chủng. Tuy nhiên, tác dụng bảo vệ của việc tiêm vắc-xin tăng cường trong nước của Trung Quốc vẫn còn phải được chứng minh thêm.

Chỉ hai ngày trước khi ông Chung Nam Sơn đưa ra bài phát biểu trên, Thượng Hải vừa thông báo rằng một nữ y tá tại Bệnh viện Trung tâm quận Song Giang được chẩn đoán dương tính dù đã tiêm đủ hai mũi vắc-xin. Tin tức mới nhất vào ngày 20 cho biết rằng y tá đã bị nhiễm virus biến thể Detla. Theo điều tra dịch tễ học, trong vòng 14 ngày trước khi phát hiện, bệnh nhân không có tiền sử tiếp xúc với các trường hợp mắc bệnh trong nước, và không có tiền sử sống ở nước ngoài hoặc trong các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Mặc dù vậy, nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc vẫn đang đẩy mạnh, thậm chí bắt buộc tiêm chủng và coi tiêm chủng là nhiệm vụ chính trị.

Ngày 18/8, Cơ quan Kiểm soát Dịch bệnh Nam Xương đã phát đi thông báo, trong đó đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu thực hiện nghiêm túc cái gọi là “trách nhiệm của năm bên” trong công tác phòng chống dịch đối với những người chưa được tiêm vắc-xin COVID-19 (trừ trường hợp chống chỉ định). 

Hợp Phì, Hoài Bắc và Chi Châu ở An Huy đã đưa ra thông báo với nội dung về cơ bản giống như ở Nam Xương, Giang Tây vào ngày 17/8.

Quận Mao Tiễn của thành phố Thập Yển ở tỉnh Hồ Bắc và quận Ngạc Thành của thành phố Ngạc Châu đã đưa ra tin tức rằng những người không tiêm vắc-xin mà không có lý do sẽ bị đánh dấu đen trong hồ sơ cá nhân của họ.