Một cơ quan tư vấn của chính phủ Nga do Tổng thống Vladimir Putin kiểm soát đã lên kế hoạch tác động cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 và làm suy yếu niềm tin của cử tri vào hệ thống bầu cử Mỹ.

Thông tin trên do 7 quan chức (3 đương nhiệm và 4 nghỉ hưu) của Mỹ nói với hãng tin Reuters. Các quan chức này cho biết giới tình báo Mỹ đã thu thập được 2 tài liệu mật từ Viện Nghiên cứu Chiến lược có trụ sở tại Moscow, (en.riss.ru/), một cơ quan đóng vai trò tư vấn chính sách đối ngoại cho Tổng thống Nga.

Tài liệu đầu tiên là một văn bản chiến lược được soạn thảo hồi tháng 6 năm ngoái, được lưu hành trong các cấp cao nhất của chính phủ Nga nhưng không đề tên cá nhân cụ thể nào.

Văn bản này khuyến cáo Điện Kremlin khởi động một chiến dịch tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội và các hãng tin toàn cầu do chính phủ Nga hậu thuẫn để khuyến khích cử tri Mỹ bầu ra một tổng thống có đường hướng mềm mại hơn đối với Nga. Khi đó, ứng viên phù hợp với tiêu chí này là ông Donald Trump.

Văn bản thứ hai được soạn thảo vào tháng 10 và được lưu hành tương tự như văn bản trước. Văn bản này dự báo ứng cử viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton khả năng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Vì lý do đó, văn bản này cho rằng Nga nên chấm dứt tuyên truyền ủng hộ ông Trump. Thay vào đó, văn bản đề xuất Nga tăng cường tuyên truyền về tình trạng gian lận trong cử tri nhằm làm suy yếu tính hợp pháp của hệ thống bầu cử Mỹ, đồng thời làm tổn hại danh tiếng của bà Clinton, một nỗ lực làm suy yếu nhiệm kỳ của bà.

Tổng thống Putin đã phủ nhận việc can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ. Reuters cho biết phát ngôn viên của ông Putin và Viện Nghiên cứu Chiến lược của Nga đã không trả lời yêu cầu bình luận.

“Ông Putin đã có mục tiêu này trong đầu, và ông ta đã yêu cầu viện nghiên cứu đó đưa ra một lộ trình thực hiện.”, một trong các nguồn tin nói với Reuters.

Các cuộc điều tra của quốc hội và FBI tới nay vẫn chưa phát hiện bằng chứng nào cho thấy các cộng sự của ông Trump đã phối hợp với nỗ lực của Nga nhằm làm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ đã trở nên căng thẳng trong vài tuần qua liên quan đến Syria. Chính quyền Mỹ cáo buộc Nga che giấu bằng chứng về việc chính phủ Syria tiến hành tấn công vũ khí hóa học khiến 80 dân thường thiệt mạng. Tổng thống Trump lên án Tổng thống Syria là “kẻ hung ác” và nói rằng mối quan hệ Mỹ-Nga đang ở mức “thấp nhất trong mọi thời đại”, theo CNN.

Mai Lan 

Xem thêm: