Hôm nay (16/5), viên kim cương có tuổi đời 300 năm, từng thuộc sở hữu của Hoàng gia Tây Ban Nha, được bán cho một người mua bí ẩn tại Thụy Sĩ với giá gần 7 triệu đô-la Mỹ.

Reuters dẫn nguồn tin từ hãng trang sức quốc tế Sotheby’s, viên kim cương xanh “Farnese Blue” 6,16 cara được bán với giá 6,7 triệu USD chỉ sau 4 phút, trong khi giá khởi điểm là 3,5 triệu USD.

Farnese Blue được khai thác từ khu mỏ kim cương Golconda ở Ấn Độ và bảo tồn qua nhiều thế hệ trong hơn 300 năm, từ Tây Ban Nha sang Pháp, Italia và Áo.

Chuyên gia trang sức của Sotheby’s nói rằng: “Chúng tôi kỳ vọng bán được giá cao. Kết quả nhanh chóng vượt qua sự mong đợi, khi giá cuối cùng là 6,7 triệu USD”. Tuy nhiên, danh tính chủ nhân mới của viên kim cương chưa được tiết lộ.

“Viên kim cương có giá trị bởi chất lượng tốt, thiết kế đẹp, chế tác tinh xảo, mang ý nghĩa biểu tượng của hoàng gia. Nó hội tụ đầy đủ mọi yếu tố”, một chuyên gia nhấn mạnh.

Viên kim cương xanh 300 tuổi được bán với giá gần 7 triệu đô-la Mỹ
Viên kim cương được trưng bày ở nhiều nước trước khi mang ra đấu giá. (Ảnh: EPA)

Viên kim cương này thuộc sở hữu của gia tộc Farnese. Ban đầu, nó được tặng cho con gái của Công tước xứ Parma Elizabeth Farnese làm của hồi môn khi bà kết hôn với Vua Philip V (Tây Ban Nha) năm 1715.

Khi hậu duệ của Elisabeth kết hôn với thành viên các gia đình châu Âu khác, viên kim cương đã theo họ du hành khắp châu lục. Nó từng được gắn trên vương miện của Vương hậu Pháp Marie Antoinette.

Trước khi đấu giá, Farnese Blue được trưng bày tại phòng triển lãm Sotheby ở Hong Kong, London, New York, Singapore, Đài Bắc và Geneva (Thụy Sĩ).

An Yên