Viên kim cương thô lớn nhất thế giới được tìm thấy trong vòng hơn 100 năm qua, đã được bán với giá 53 triệu USD, theo CNBC.

Viên kim cương được đặt tên Lesedi La Rona mang ý nghĩa “Ánh sáng của chúng ta” trong ngôn ngữ Twsana (một khu vực tại Nam Phi), có trọng lượng 1,109 carats – là viên kim cương lớn nhất được tìm thấy kể từ năm 1905.

Lesedi La Rona được tìm thấy tại mỏ Botswana trong tháng 11/2015 và là viên kim cương lớn nhất đã được tìm thấy từ trước tới nay tại mỏ khai thác kim cương Lucara (thuộc công ty Lucara Canada).

Thông qua nhà đấu giá Sotheby’s tại New York, Cty Lucara đã bán Lesedi La Rona cho anh em nhà Graff Diamonds chuyên gia về trang sức người Anh – hôm thứ 2 (25/9) với giá 53 triệu USD (khoảng 1.214 tỉ VND), tương đương với mức 47.777 USD (khoảng 1.090 triệu VND) cho mỗi carat.

Đại diện cho Graff Diamonds cho biết “Đã có nhiều người quan tâm đến viên kim cương đặc biệt này. Chúng tôi cũng rất hồi hộp và cuối cùng thì thật vinh dự khi trở thành chủ sở hữu của viên kim cương đáng kinh ngạc này”, theo AFP.

Viên kim cương được trưng bày tại nhà đấu giá Sotheby’s New York (ẢnhSpencer Platt/Getty)

“Tìm thấy Lesedi La Rona là một sự kiện định vị cho Lucara , nó củng cố tiềm năng đáng kinh ngạc và hiếm có của việc tìm kiếm kim cương tại mỏ Karowe”, ông William Lamb, Chủ tịch và C.E.O của Cty Lucara cho biết trong một thông cáo báo chí.

Giá của viên kim cương “Ánh sáng của chúng ta” cũng là một sự vượt bậc với mức đấu giá cao nhất được tổ chức tại nhà đấu giá Sotheby trong tháng 6/2016

An Thanh