Viên kim cương hồng lấp lánh không tì vết “Pink Legacy” đã thuộc về chủ mới là một nhà kim hoàn nổi tiếng, với cái giá kỷ lục 50 triệu USD, theo AP.

Nhà đấu giá Christie đã bán viên kim cương màu hồng, có độ sáng rực rỡ “Pink Legacy” vào phiên đấu giá hôm thứ Ba (13/11) với hơn 50 triệu USD, bao gồm các loại phí liên quan. Đại diện nhà đấu giá cho hay đó là cái giá đã thiết lập kỷ lục thế giới mới cho từng carat của viên kim cương hồng này.

Người mua là nhà kim hoàn nổi tiếng Harry Winston. Nhà đấu giá đã dự kiến kiếm được 30 triệu USD đến 50 triệu USD cho viên đá với bề mặt hình chữ nhật, trọng lượng gần 19 carat. “Pink Legacy” là viên kim cương có màu hồng sinh động được giới mộ điệu thuộc lĩnh vực này yêu thích.

Cuộc đấu giá là một sự kiện nổi bật trong 2 ngày đấu giá đồ trang sức vào mùa thu của nhà Christie tại Geneva, Thụy Sỹ. Khán phòng đã vang dội tiếng vỗ tay hoan nghênh sau khi nhà đấu giá chốt người mua với cái giá 44.5 triệu USD, cùng các phí liên quan, viên kim cương đã thuộc về chủ mới với  50,375 triệu USD.

Viên kim cương danh tiếng đã từng thuộc về gia đình kim cương Oppenheimer. Nhà đấu giá Christie cho hay đó là một trong những viên đá tinh khiết nhất về mặt hóa học, ít và thậm chí không có bất kỳ nguyên tố nitơ nào.

Viên kim cương màu hồng sáng lấp lánh 18,96 carat được trưng bày trong một buổi xem trước tại nhà đấu giá Christie tại Geneva, Thuỵ Sỹ, thứ Năm, ngày 8/11/2018. (Ảnh:Martial Trezzini/Keystone via AP)

Rahul Kadakia, người đứng đầu hãng trang sức quốc tế Christie, cho biết nhà đấu giá đã bán ra chỉ 4 viên kim cương nặng hơn 10 carat giống màu viên “Pink Legacy” trong 251 năm kinh doanh. Chủ tịch của Christie tại Châu Âu, ông Francois Curiel, đã ca ngợi viên đá là “Leonardo da Vinci” của những viên kim cương.

“Viên ‘Pink Legacy’… đã mang lại mức giá siêu thường là 50 triệu USD – vì thế, mỗi carat của nó có giá 2,6 triệu USD, đây là cái giá kỷ lục cho một viên kim cương màu hồng. Kỷ lục trước đó là 2,1 triệu USD, nhưng của một viên đá lớn hơn nhiều: Hơn 50 carat”, ông Curiel cho biết.

Quá trình bán đấu giá của nhà Christie đã tiến hành trong 2 ngày đấu giá trang sức tại Geneva.

Chuyên gia trang sức tại Christie, Rachel Evans-Omeyer đã giơ lên viên kim cương 18,96 carat Fancy Vivid Pink Diamond trước hôm bán đấu giá diễn ra vào tháng 11 tại Geneva, tại Christie, London, Vương quốc Anh. Ảnh chụp ngày 25/9/2018. (Ảnh: REUTERS/Toby Melville)

Triệu Hằng