Một trung tâm ‘tuyên truyền’ khác của Trung Quốc, Viện Khổng Tử của Đại học Delaware do Trung Quốc tài trợ, sắp phải đóng cửa trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Tờ báo sinh viên The Review cho biết, Viện Khổng Tử của Đại học Delaware sẽ đóng cửa vào tháng 2 năm 2020. Hơn 15 trường đại học khác đã đóng cửa Viện Khổng Tử của họ sau khi các cơ quan tình báo Hoa Kỳ nêu lên mối lo ngại rằng các viện này đang tuyên truyền cho Đảng Cộng sản Trung Quốc dưới vỏ bọc giáo dục ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc.

Phó Hiệu trưởng Ravi Ammigan tuyên bố, ông không cho rằng sự thay đổi này sẽ gây bất lợi cho các sinh viên đang tìm kiếm cơ hội trong các chương trình quốc tế của trường, lưu ý rằng Văn phòng Chuyên gia và Sinh viên Quốc tế sẽ được mở rộng để bù đắp cho việc đóng cửa của Viện.

Ông Ammigan phát biểu với The Review rằng “Tôi không nghĩ rằng tình hình hiện tại của trường sẽ làm giảm các dịch vụ đối với sinh viên quốc tế “. Văn phòng Chuyên gia và Sinh viên Quốc tế của chúng tôi xếp thứ 19 trên toàn thế giới. Tôi nghĩ đó là một con số biết nói.”

Năm ngoái, Nghị viện cấm tất cả các trường Đại học có Viện Khổng Tử tiếp tục nhận tài trợ của Bộ Quốc phòng. Một số Viện Khổng Tử xin miễn trừ nhưng sau đó đều bị từ chối.

Cựu Bộ trưởng Tuyên giáo Liu Yushan, đã thừa nhận rằng chính phủ Trung Quốc sử dụng Viện Khổng Tử để “chủ động thực hiện các cuộc đấu tranh tuyên truyền quốc tế liên quan đến các vấn đề nổi cộm của họ như Tây Tạng, Tân Cương, Đài Loan, Nhân quyền và Pháp Luân Công”, theo báo cáo của Bộ Chính trị năm 2018.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc cung cấp nguồn quỹ ‘có ràng buộc’ cho các Tổ chức học thuật và Viện nghiên cứu để ngăn cản các nghiên cứu mang chiều hướng tiêu cực đến họ”, theo báo cáo của CIA thu được từ Washington Free Beacon năm ngoái.

“Họ dùng chiến thuật này để trao thưởng cho các quan điểm ủng hộ Trung Quốc và ép các nhà xuất bản và hội thảo học thuật phương Tây tự kiểm duyệt. ĐCSTQ thường từ chối cấp thị thực cho các chuyên gia chỉ trích chế độ của họ, khuyến khích các học giả Trung Quốc tự kiểm duyệt để có thể đi lại với đất nước mà nghiên cứu của họ đang thực hiện”.

Đại học bang Arizona, Đại học Oregon, Đại học Western Kentucky, Đại học bang San Francisco và Đại học Florida gần đây cũng đã đóng cửa Viện Khổng Tử của họ. 

Tuy nhiên, một số trường đại học đã từ chối đóng cửa Viện Khổng Tử, bất chấp cảnh báo từ chính phủ liên bang. Tờ Campus Reform đã liệt kê, trong đó có các trường như Đại học South Carolina, Đại học Memphis và Đại học Webster ở St. Louis.