Mới đây, Viện Hàn lâm Thụy Điển, cơ quan đảm trách trao giải Nobel Văn học, đã thừa nhận danh tính người đoạt giải thưởng một số lần trước đó đã bị rò rỉ.  

Trong quá trình điều tra về những cáo buộc lạm dụng tình dục liên quan đến Jean-Claude Arnault, một nhiếp ảnh gia và nhà văn hóa nổi tiếng, đồng thời là chồng của một thành viên thuộc Viện Hàn lâm Thụy Điển, cảnh sát đã phát hiện ra rằng thông tin về những người đoạt giải Nobel Văn học nhiều lần đã bị rò rỉ.

Viện này thừa nhận một số nguyên tắc bảo mật trong nội bộ Viện liên quan tới giải Nobel Văn học đã bị vi phạm.

Hiện vụ việc đã được chuyển tới các cơ quan chức năng điều tra xử lý.

Theo tờ New Tork Times, ông Arnault bị cáo buộc lạm dụng nhiều phụ nữ ở câu lạc bộ và những địa điểm của Viện Hàn lâm tại Stockholm của Thụy Điển và Paris thuộc Pháp suốt 20 năm qua. Ngoài ra, ông này còn làm rò rỉ các thông tin trao giải của Hội đồng tới 7 lần, kể từ năm 1996.

Về phần mình, luật sư của ông Arnault cho biết thân chủ của mình phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc liên quan tới các vụ tấn công tình dục hay làm rò rỉ danh tính các cá nhân đoạt giải Nobel.

Uy tín của Viện Hàn lâm Thụy Điển hiện bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau vụ việc. Dưới áp lực dư luận, mới đây, người đứng đầu cơ quan này là bà Sara Danius và một thành viên khác của Viện, bà Katarina Frostenson, vợ ông Arnault, đã tuyên bố từ chức.

Viện Hàn lâm Thụy Điển thừa nhận nhiều lần rò rỉ thông tin giải Nobel Văn học
Thư ký thường trực Viên Hàn lâm Thụy Điểm Sara Danius. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, Viện cũng khẳng định hội đồng bình chọn giải thưởng Nobel Văn học năm nay vẫn hoạt động bình thường và cam kết sẽ đẩy mạnh việc trao đổi thông tin trong nội bộ Viện cũng như với bên ngoài.

Viện Hàn lâm Thụy Điển được nhà vua Gustav Đệ tam thành lập vào năm 1786, đảm trách việc ra quyết định hàng năm về giải Nobel Văn học, thực hiện theo di chúc của nhà khoa học nổi tiếng Alfred Nobel.

Thu Hương