Theo BBC đưa tin, hôm nay 23/12, quân tiếp viện của Afghanistan đã có mặt tại thị trấn Sangin tỉnh Helmand để hỗ trợ cho một căn cứ cảnh sát đang bị Taliban vây hãm từ hôm qua.

Quận trưởng Mohammad Jan Rasoulyar nói rằng máy bay trực thăng đã thả nhu yếu phẩm cung ứng cho quân chính phủ bị cô lập ở Sangin ngày hôm qua. Ông này nói, quân đội đã sẵn sàng chiến đấu với phiến quân Taliban.

Quân Taliban hôm qua tuyên bố chiếm được Sangin, tuy nhiên quan chức Afghanistan đã phủ nhận điều này. Hôm nay, nhóm phiến quân này tiếp tục khẳng định vẫn đang kiểm soát thị trấn Sangin và “chính phủ sẽ sớm thông báo thất bại”.

Phóng viên BBC tại Afghanistan nói rằng nếu Sangin bị rơi vào tay Taliban thì quân đội Afghanistan sẽ rất khó để tái chiếm. Đây cũng là điểm chốt trong tuyến đường buôn lậu thuốc phiện lớn, giáp Pakistan, và có vai trò chiến lược quan trọng.

Taliban tổ chức một cuộc tấn công lớn vây hãm đồn cảnh sát tại Sangin trong suốt ngày hôm qua. Tư lệnh hành dinh Sangin Mohammad Dawood hôm qua cho biết quân Taliban đã cô lập hoàn toàn cơ sở này với phần còn lại của tỉnh Helmand. Vũ khí và lương thực trong căn cứ đang cạn dần.

Người dân xung quanh vẫn đang chạy trốn cuộc chiến căng thẳng quyết định số phận của tỉnh Helmand, nằm phía tây nam Afghanistan.

Khu Sangin đã từng rơi vào tay của Taliban một vài lần. Các cuộc tấn công đã lấy đi nhiều sinh mạng của binh lính Afghanistan cũng như lực lượng quốc tế.

Hiện có 12.000 quân quốc tế tại Afghanistan thuộc chương trình hỗ trợ của NATO nhằm cùng cố lực lượng an ninh nước này.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: