Đại dịch toàn cầu do virus Vũ Hán gây ra là có thể tránh được nếu như chính quyền Trung Quốc không bưng bít thông tin cho đến khi không thể che giấu được nữa.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu, vào ngày 01/01/2020, tại Trung Quốc, 8 bác sĩ đã bị bắt vì lan truyền “tin đồn” về loại virus lạ gây ra bệnh viêm phổi trên WeChat, một ứng dụng truyền thông xã hội Trung Quốc.

Lẽ ra đó là thời điểm mà chính quyền Vũ Hán phải thực thi các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh bùng phát thì họ lại tập trung nhắm vào những người lên tiếng cảnh báo về sự xuất hiện của virus, theo tờ New York Times.

Theo dữ liệu mà tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (South China Morning Post) có được, trường hợp đầu tiên tại Trung Quốc nhiễm virus Vũ Hán được cho là từ ngày 17/11/2019. Các bác sĩ trong thành phố Vũ Hán đã thu thập mẫu xét nghiệm từ các ca nghi ngờ nhiễm bệnh từ cuối tháng 12/2019, nhưng họ được lệnh không tiết lộ bất kỳ thông tin nào về căn bệnh mới này cho công chúng.

Đến ngày cuối cùng của năm 2019, số lượng các ca nhiễm virus ở Trung Quốc đã tăng lên 266 và đến ngày đầu tiên của năm 2020, số lượng các ca nhiễm đã là 381. Tuy nhiên, theo hãng Fox News, trong thời gian từ ngày 11/1 đến ngày 17/1, chính quyền Vũ Hán khẳng định không có trường hợp mới nào nhiễm căn bệnh bí ẩn này. 

Gần đây, Tổng thống Donald Trump đã gọi chủng virus này là “virus Trung Quốc”. Khi được chỉ ra rằng cách gọi đó thể hiện thái độ “phân biệt chủng tộc”, ông cho biết: “Không hề phân biệt chủng tộc. Không, hoàn toàn không. Bởi vì nó bắt nguồn từ Trung Quốc. Đó là lý do. Tôi muốn nói thật chính xác”.

Vào ngày 19/3, trong một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói rằng hành động che giấu thông tin của Trung Quốc đã khiến cả thế giới phải chịu cái giá quá đắt khi giờ đây, dịch bệnh đang bùng phát khắp nơi trên thế giới, và lẽ ra “Nó đã có thể bị chặn lại ở ngay nơi mà nó bắt đầu”.

Ông cho rằng các quan chức Mỹ đã có thể hành động sớm hơn nhiều nếu chính quyền Trung Quốc chia sẻ đầy đủ các thông tin về dịch bệnh ngay từ khi nó bắt đầu, hồi tháng 12/2019 tại Vũ Hán.