Trong số tất cả các nhân tố đáng lo ngại về virus mới ở Vũ Hán, sự kiện khiến người ta lo lắng nhất có lẽ là việc 1 bệnh nhân đã lây nhiễm chéo cho 14 y bác sĩ. Người bệnh này chính là “người siêu lây lan”, xác định được những nhóm người siêu lây nhiễm như vậy có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của virus.

Theo CNN, nhóm người siêu lây lan là một nhân tố quan trọng khiến dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ. Năm 2003, 1 bác sĩ Trung Quốc đã lây lan dịch bệnh SARS đến 4 quốc gia và khu vực. Năm 2015, một bệnh nhân mắc Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) tại bệnh viện Hàn Quốc đã khiến 82 người bị nhiễm bệnh.

Chủng virus Corona mới này thuộc cùng một họ với virus gây ra dịch bệnh SARS và MERS. Giáo sư Michael Osterholm, một nhà dịch tễ học tại trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Minnesota cho biết, tại Vũ Hán sự hiện diện của những người siêu lây nhiễm cho thấy rằng chủng virus này rất dễ lây lan.

Ông tuyên bố rằng loại người siêu lây lan này có thể phóng thích một lượng virus lớn hơn hầu hết tất cả mọi người (khi hắt hơi hoặc ho).

Ông Osterholm nói rằng chỉ cần có một người như vậy, thì sẽ lây nhiễm chéo cho rất nhiều người. “Nó thực sự chứng minh tiềm lực lây lan của loại virus này”.

Ông nói thêm rằng ngoài bệnh nhân đã lây nhiễm cho 14 y bác sĩ ra, có thể còn có nhiều người siêu lây lan khác nữa. Chỉ cần có một người siêu lây lan, điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều người siêu lây lan hơn nữa.

Nghiên cứu cho thấy nhiều nhân viên y tế ở thành phố Vũ Hán và các thành phố lân cận đã bị lây nhiễm. Các quan chức y tế công cộng đang cố gắng né tránh đề cập đến trường hợp siêu lây lan mang tính hủy diệt này.

Ảnh chụp màn hình video: https://youtu.be/F5zX4EX1KCY.

Các trường hợp người siêu lây virus Corona

Các trường hợp siêu lây lan đã xảy ra trong hai đợt bùng phát virus Corona nổi tiếng: SARS và MERS. Dịch SARS năm 2003 đã lan rộng ra hơn 20 quốc gia, khiến 8.098 người mắc bệnh và gần 800 người chết.

Một bác sĩ người Trung Quốc ở tại khách sạn Metropole ở thành phố Quảng Châu năm đó đã lây chéo cho những người khác. Sau đó những người này trở về Việt Nam, Hồng Kông, Singapore và Canada. Theo WHO, chỉ riêng ở Singapore, có 94 trường hợp mắc bệnh SARS khi tìm hiểu căn nguyên đã truy ra khách sạn này.

Trong những ngày đầu của dịch SARS ở Bắc Kinh, 1 bệnh nhân SARS đã truyền virus cho 76 bệnh nhân khác, bao gồm 12 nhân viên làm công tác giữ gìn vệ sinh và những người trong bệnh viện.

Trong năm 2015, 5 trường hợp siêu lây lan dịch bệnh MERS đã xảy ra tại bệnh viện Hàn Quốc. Trong một trường hợp, 1 bệnh nhân đã lây chéo cho 82 người khác.

Hậu quả là rất lớn. Hai bệnh viện của Hàn Quốc đã phải đóng cửa và gần 17.000 người bị cách ly, với thiệt hại kinh tế ước tính khoảng 9,3 nghìn tỷ won (tương đương 8,5 tỷ USD). Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tổng cộng 186 người đã bị lây nhiễm trong vụ dịch MERS ở Hàn Quốc, trong đó có 38 người chết.

Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết, sự cố người siêu lây nhiễm là một nhân tố “then chốt” khiến dịch SARS lây lan trên khắp thế giới năm 2003. Họ định nghĩa trường hợp người siêu lây lan ít nhất là lây nhiễm cho 8 người.

Ông Osterholm nói với NBC rằng đối với những người đã từng đối phó với dịch SARS và MERS mà nói, chủng virus Corona mới của Vũ Hán bây giờ khá là giống. “Khi bạn nhìn thấy một người siêu lây lan, thì biết được tình trạng đã đến mức nào”.