Một cuộc tìm kiếm chiếc máy bay MH370 bị mất tích do một công ty Mỹ tiến hành sẽ chấm dứt vào giữa tháng 6, theo thông báo của Malaysia hôm 3/3.

Thông báo được đưa ra khi gia đình các nạn nhân vừa làm lễ kỷ niệm lần thứ tư một trong những vụ mất tích bí ẩn lớn nhất của lịch sử hàng không thế giới.

Chuyến bay MH370 của hãng Malaysia Airlines, chở 239 người, đã biến mất trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh vào ngày 8/3/2014.

Úc, Trung Quốc và Malaysia đã kết thúc cuộc tìm kiếm 200 triệu đô la Úc (3.529,4 tỷ VNĐ) không thành công trên diện tích 120.000 cây số vuông ở Ấn Độ Dương vào tháng 1/2017, mặc dù các nhà điều tra đã yêu cầu các cơ quan chức năng mở rộng hoạt động 25.000 km2 về phía Bắc khu vực tìm kiếm.

Đầu năm nay, Malaysia đã đồng ý trả Công ty Ocean Infinity của Hoa Kỳ lên tới 70 triệu USD nếu họ tìm thấy máy bay trong vòng 90 ngày. Tàu tìm kiếm, nhà thầu Seabed Constructor, đã bắt đầu cuộc tìm kiếm vào ngày 23/1.

Tuy nhiên, thỏa thuận 90 ngày này không bao gồm ngày để tàu tìm kiếm đi vào cảng để tiếp nhiên liệu, Chủ tịch Cơ quan Hàng không dân dụng Azharuddin Abdul Rahman cho biết.

“Con tàu có chu trình làm việc 26 ngày trước khi cần phải tiếp nhiên liệu và tiếp tế”, Azharuddin nói trong một sự kiện tưởng niệm đánh dấu năm thứ tư của vụ mất tích bí ẩn.

Các kế hoạch trục vớt mảnh vỡ máy bay của Boeing 777 hoặc thiết bị hộp đen, trong trường hợp máy bay được tìm thấy, sẽ được hoàn thành trong hai tuần, và sẽ liên quan đến một số cơ quan của Malaysia và Úc.

Malaysia sẽ tạm giữ bất kỳ bộ phận nào được trục vớt từ đáy biển, ông nói.

Công ty Seabed Constructor đã hoàn thành phần tìm kiếm đầu tiên của mình, bao gồm 8.200 km vuông, và bây giờ chuyển sang một khu vực mới, Ocean Infinity cho biết trong bản cập nhật hàng tuần vào thứ ba 27/2.

Chúng tôi chưa thực hiện bất kỳ phát hiện quan trọng nào, công ty nói.

Sự kiện tưởng niệm diễn ra vào ngày thứ Bảy (3/3) bao gồm các cuộc chia sẻ và những buổi trình diễn âm nhạc, khi các gia đình tôn vinh những hành khách và phi hành đoàn trên máy bay.

“Chúng tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng MH370 không phải là lịch sử, nó là tương lai”, Grace Nathan, một luật sư có mẹ là bà Anne Daisy cũng là một nạn nhân trên máy bay.

“Việc tìm thấy MH370 rất quan trọng vì lợi ích của an toàn hàng không, để chúng ta có thể ngăn chặn một cái gì đó như thế này xảy ra lần nữa”, cô nói.

Các nhà điều tra bị chia rẽ về việc liệu máy bay có bị hỏng cơ học hay không, và liệu nó có cố ý hướng về phía Nam Ấn Độ Dương.

Một số mảnh vỡ đã được thu thập từ các hòn đảo Ấn Độ Dương và bờ biển phía Đông của châu Phi và ít nhất 3 mảnh đã được xác nhận là từ máy bay bị mất tích.

An Tuệ

Từ Khóa: