Nhiều nhánh sông đã có mực nước vượt ngưỡng báo động, đe dọa thượng lưu Tam Điệp.

Sáng sớm ngày 14/8, trận lũ số 4 năm 2020 trên sông Dương Tử đã hình thành ở thượng nguồn sông. Cùng ngày, một vụ sạt lở đất đã xảy ra tại một thị xã ở thành phố Quảng Nguyên, tỉnh Tứ Xuyên, vụ tai nạn đã khiến 1 người chết và 2 người mất tích.

Vào lúc 5 giờ sáng ngày 14/8, Cục Thủy văn thuộc Ủy ban Tài nguyên nước sông Dương Tử thuộc Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã ra thông báo rằng dòng chảy tại trạm Thốn Than trên thượng nguồn sông Dương Tử đã lên đến 50,900 m3/s và đạt tiêu chuẩn cấp số lũ theo quy định về đánh số lũ. Trận lũ số 4 năm 2020 của sông Dương Tử đã được hình thành ở thượng nguồn sông Dương Tử. Dự kiến lưu lượng đỉnh lũ tối ngày 14/8 tại trạm Thốn Than là khoảng 58.000 m3/s và lưu lượng lớn nhất chảy vào hồ chứa Tam Hiệp vào lúc 8 giờ sáng ngày 15/8 khoảng 59.000 m3/s.

Trận lũ lần này chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lượng mưa lớn. Sông Đà Giang, sông Bồi Giang – nhánh sông ở thượng nguồn sông Dương Tử đều xuất hiện lũ vượt ngưỡng an toàn. Sông Mân Giang và nhánh sông từ thị trấn Lô Châu, tỉnh Tứ Xuyên đến Thốn Than, thành phố Trùng Khánh xuất hiện lũ vượt mức báo động.

Vào lúc 8:19 sáng ngày 14/8, tại tổ 3 xã Thanh Bình, thị trấn Đông Hà, huyện Vượng Thương, thành phố Quảng Nguyên, tỉnh Tứ Xuyên đã xảy ra một vụ sạt lở núi khiến 2 ngôi nhà bị cuốn trôi, 1 người chết và 2 người mất tích.

Video trực tuyến cho thấy thôn làng thuộc thị trấn My Sơn, tỉnh Tứ Xuyên bị ngập, nước ngập cao gần bằng phần vai của người trưởng thành, ô tô bị ngập nước, nhà ngói xung quanh bị ngập gần đến mái nhà.

Một video lan truyền trên mạng cho thấy khi thị trấn Mỹ Sơn bị ngập, một con chó mẹ đã không màng đến an nguy của tự thân, liều mình nhảy xuống dòng lũ. Đối diện với dòng nước xiết, con chó mẹ không chùn bước, giữa biển nước mênh mông, chó mẹ đã theo trí nhớ tìm đến chỗ con mình, sau một phen cố gắng, chó mẹ đã thành công đưa con lên bờ.

Huyện Tư Trung, thành phố Nội Giang, Tứ Xuyên cũng chịu tình cảnh tương tự, tầng 1 của nhà dân cư đều bị ngập. Trước tình hình lũ lụt tấn công, giống như đợt lũ lần trước, người dân không thể trông chờ vào cứu trợ của chính quyền, mà phải tự cứu lấy mình.

Theo Xiao Lusheng, Epochtimes
Vũ Dương biên dịch