Các nhà nghiên cứu động vật hoang dã ở Ấn Độ gần đây đã quay được cảnh một con voi nhả khói trắng giống như khói thuốc lá tại công viên quốc gia. Video cho thấy thời tiết không lạnh đến mức hơi nước có thể ngưng tụ mạnh mỗi khi con voi thở, vì vậy các nhà khoa học vẫn chưa có lời giải thích chính xác.

Theo báo cáo của UPI, các nhà khoa học thuộc Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã (WCS) tại Ấn Độ đã lắp đặt nhiều máy camera tại công viên quốc gia để quan sát hổ và số lượng con mồi của nó trong thời gian dài.

Trong khi kiểm tra camera, một số nhà khoa học đột nhiên bắt gặp hình ảnh một con voi mẹ đang nhả ra khói trắng bất thường. Cảnh tượng này đã được trợ lý Giám đốc Hiệp hội Bảo tồn Động vật Hoang dã Ấn Độ Vinay Kumar quay lại.

Mặc dù các nhà khoa học không biết tại sao con voi mẹ lại làm điều này, nhưng họ đã đưa ra một vài nguyên nhân.

Varun Goswami, chuyên gia nghiên cứu voi tại Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã Ấn Độ cho biết: “Tôi tin rằng con voi này có thể đã ăn than củi. Nó dường như đã nhặt những mẩu than củi trên mặt đất, thổi đi lớp tro bụi và ăn tiếp phần còn lại”.

Theo các chuyên gia, than củi tuy có đặc tính độc hại nhưng đối với động vật lại có tác dụng chữa một số bệnh. Hơn nữa, than củi cũng có thể hoạt động như một loại thuốc nhuận tràng, thường được tạo nên từ sau những vụ cháy rừng hay sét đánh.

Huyền Trang