Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyuplan 240mm của Nga chìm trong biển lửa sau khi trúng đạn trực diện từ một đòn tấn công của Lữ đoàn 72 Ukraine ở Donetsk.
#Ukraine: A Russian 2S4 Tyulpan 240mm self-propelled mortar was destroyed by the Ukrainian 72nd Brigade in #Donetsk Oblast. This is the 5th loss of this potent type. pic.twitter.com/2aiBsdiXsc
— 🇺🇦 Ukraine Weapons Tracker (@UAWeapons) March 2, 2023
Nga lại mất thêm một khẩu súng cối tự hành trong cuộc giao tranh gần đây: Cuộc chiến ở vùng Donbas phía Đông của Ukraine đã biến thành một cuộc đấu pháo được so sánh với trận đấu tàn khốc xảy ra ở Mặt trận phía Tây trong Thế chiến thứ nhất.
Tuy nhiên, vũ khí hiện đại ngày nay chính xác hơn nhiều – trong khi các hệ thống máy bay không người lái đã cho phép mỗi bên xác định chính xác hơn vị trí của kẻ thù .
Mặc dù cả hai bên đều sử dụng một số lượng đáng kể pháo kéo, cuộc giao tranh ở Ukraine cũng chứng kiến việc triển khai vũ khí “tự hành” cho phép người điều khiển nhắm mục tiêu vào kẻ thù, khai hỏa và di chuyển trước khi phản công.
Nhưng có vẽ, phần sau đã bị quân đội Nga lãng quên.
Video lan truyền trên mạng xã hội hôm thứ Năm cho thấy một khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyuplan 240mm của Nga chìm trong biển lửa sau khi trúng đạn trực diện từ một đòn tấn công của Lữ đoàn 72 Ukraine ở Donetsk.
Chiếc xe được theo dõi dường như đã cố gắng che giấu vị trí của nó xung quanh một số tòa nhà công nghiệp nhưng có khả năng đã bị máy bay không người lái của Ukraine phát hiện – chúng cũng ghi lại được hậu quả của việc nó bị phá hủy.
Theo tài khoản mạng xã hội Ukraine Weapons Tracker, đây là lần thứ 5 một chiếc 2S4 của Nga bị mất kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược.
2S4 Tyuplan (tiếng Nga có nghĩa là “Tulip”) hiện là hệ thống súng cối lớn nhất được sử dụng hiện nay, vũ khí chính của nó là súng cối 240mm, ngoài ra nó còn được trang bị súng máy PKT 7,62mm.
Do kích thước của súng cối, nó được lắp bên ngoài trên khung gầm bánh xích tự hành chứ không phải trong cấu trúc thượng tầng hoặc tháp pháo kín. Để bắn, súng phải được xoay ở phía sau xe và được cố định xuống đất bằng cách sử dụng một tấm đế hấp thụ độ giật lớn.
Tulip lần đầu ra mắt vào năm 1972 và được Quân đội Liên Xô sử dụng lần đầu tiên trong Chiến tranh Afghanistan những năm 1980.
Theo trang web nguồn mở Oryx , Nga có 9 chiếc đang hoạt động tại Ukraine và đây là chiếc thứ 5 bị mất cho đến nay. Khoảng 400 chiếc được cho là đang được cất giữ và không rõ tại sao Điện Kremlin lại ép chúng đưa vào sử dụng.
Mặc dù 2S4 có tầm bắn được báo cáo là 9.560 mét khi sử dụng đạn nổ mạnh tiêu chuẩn và tầm bắn 20.000 mét với đạn tầm xa, nhưng thời gian thiết lập lại của súng cối chậm, trong khi tốc độ đánh lửa của nó chỉ là một vòng mỗi phút.
Ngoài ra, do kích thước lớn của súng cối và trọng lượng của đạn nên cần có cần cẩu để nạp đạn. Vì vậy, trong khi các phương tiện khác có thể dễ dàng “bắn và chạy” hơn, thì những người điều khiển 2S4 Tyuplan phải hy vọng rằng họ sẽ hạ gục kẻ thù và không bị phản công. Tuần này có vẻ như ít nhất một tổ lái Nga đã không may mắn như vậy.