Một video dài 30 giây được đăng bởi Ukraine Weapons Tracker trên phương tiện truyền thông xã hội vào thứ Sáu đã nêu bật cách một đơn vị pháo binh được huấn luyện và tổ chức tốt có thể nhắm mục tiêu thành công vào hệ thống phòng không của Nga.

Đoạn video đã được biên tập kỹ lưỡng, cho thấy một đơn vị của Lữ đoàn Pháo binh 406 ở tả ngạn sông Dnipro ở Kherson nhận dữ liệu mục tiêu từ một máy bay không người lái, sau đó chuẩn bị ngòi nổ cho quả bom và cuối cùng khai hỏa khẩu lựu pháo M777 155mm được kéo bằng xe.

Các đầu đạn được nhìn thấy đang tấn công hệ thống phòng không tầm ngắn 9A33BM3 Osa-AKM của Nga, hệ thống này bị bỏ lại thành một đống lửa bốc cháy ở cuối video.

Không rõ thời gian và địa điểm chính xác mà đoạn video được quay, nhưng Ukraine Weapons Tracker đã nhanh chóng lưu ý rằng những cái cây nhìn thấy trong đoạn phim là cây lá kim – một loại cây thường xanh phổ biến ở Ukraine, trong khi các binh sĩ dường như đã tập hợp lại vì thời tiết lạnh.

Tập đoàn pháo binh 406 là một đơn vị của Hải quân Ukraine trước đây đóng tại Simferopol, Crimea – và được cho là đã tham gia vào cuộc giao tranh xung quanh Kherson.

Đây là một trong những đơn vị được biết là vận hành lựu pháo M777 do Anh sản xuất , được sản xuất bởi bộ phận Hệ thống Chiến đấu Toàn cầu của BAE Systems.

Pháo 155mm lần đầu tiên được đưa vào sử dụng vào năm 2005 và được sử dụng trong Chiến tranh ở Afghanistan và sau đó là ở Iraq. Nó đã được tiếp tục sử dụng trong Nội chiến Syria và Yemen, và Ukraine đã được cung cấp tổng cộng 152 khẩu lựu pháo bao gồm 108 khẩu từ Hoa Kỳ.

Nó có khả năng bắn đạn dẫn đường chính xác M982 Excalibur, loại đạn dường như không được sử dụng trong video đăng hôm thứ Sáu.

Ukraine đã bắn rất nhiều đạn bằng khẩu M777 của mình đến nỗi nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu đạn, trong khi một số nòng bị mòn nhanh hơn dự kiến.

Dựa trên đoạn phim, khẩu súng này đã được sử dụng thành công để phá hủy hệ thống phòng không tầm ngắn 9A33BM3 Osa-AKM (tên ký hiệu của NATO là “SA-8 Gecko”) của Nga, một nền tảng có từ thời Chiến tranh Lạnh. Nó được trang bị sáu tên lửa biến thể 9M33.

Phương tiện lội nước 6×6 có phạm vi hoạt động khoảng 500 km, trong khi nó cũng có thể vận chuyển bằng đường hàng không.

Mặc dù ban đầu nó được phát triển để sử dụng cho Quân đội Liên Xô, Osa-AKM lần đầu tiên được sử dụng trong chiến đấu trong Chiến tranh Iran-Iraq, và sau đó là Nội chiến Ăng-gô-la – khi một khẩu bị lực lượng Nam Phi bắt giữ và sau đó bị tình báo phương Tây kiểm tra. 

Bất chấp tuổi đời của nó, nền tảng này vẫn nằm trong kho vũ khí của các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ – bao gồm cả Nga và Ukraine.

Điện Kremlin được cho là có khoảng 400 chiếc vẫn đang phục vụ, trong khi một số lượng không được tiết lộ đang được lực lượng của Kyiv sử dụng.