Cảnh tưởng thực tế cho thấy thảm họa rất đáng lo ngại, đỉnh lũ thứ 2 sắp đổ xuống, dòng “sông treo” (nước cao hơn thành phố được ngăn bởi con đê đang bị thấm nước) trở thành mối đe dọa lớn.

Lũ lụt ở lưu vực sông Dương Tử vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Trong 3 ngày tới, thượng nguồn sông Dương Tử sẽ tiếp tục hứng chịu mưa lớn. Cục Khí tượng Trung Quốc dự đoán rằng thượng nguồn sông Dương Tử sẽ đón một đợt lũ mới.

Trên thực tế, vào ngày 16/7, nhiều đường phố ở Trùng Khánh trên thượng nguồn sông Dương Tử đã bị ngập lụt. Theo báo cáo của Lumei, nhiều quận và khu vực đô thị ở Vạn Châu, Trùng Khánh đã phải hứng chịu tai họa ở các mức độ khác nhau. Con phố cổ của thị trấn Ngũ Kiều, quận Vạn Châu bị nước lũ nhấn chìm 1,5m. Lũ lụt làm ngập hơn 30 tòa nhà dân cư và 1050 hộ gia đình bị bao quanh bởi nước lũ.

Cùng ngày, một đoạn video được đăng tải trên Internet ghi lại cảnh nước lũ tràn vào một tòa nhà văn phòng ở Vạn Châu, Trùng Khánh gây xôn xao cư dân mạng tại Đại Lục. Chủ đề thu hút hơn 33,89 triệu lượt xem. Video cho thấy nước không chảy vào văn phòng từ mặt đất, mà nước tràn từ cửa đổ vào phía trong.

Lũ lụt trên đường phố ào ạt đổ xuống như một dòng sông hỗn loạn, xe buýt đạp gió rẽ sóng trong nước khiến làn sóng nước bắn tung tóe trên thân xe, hành khách trên xe hét lên hoảng loạn. Ngoài ra, một số bộ phận của xe bị hỏng do bị ngâm trong nước.

Bài đăng đoạn video có nói: “Chúng ta không thể thờ ơ được nữa. Nếu cứ im lặng hết lần này đến lần khác, lần sau nó sẽ trầm trọng hơn. Đây không phải là những gì chúng ta muốn, cũng không phải như những gì ĐCSTQ luôn tuyên truyền. Lừa dối một lần, hai lần hoặc ba lần, phải bao nhiêu lần chúng ta mới nhận ra rằng chỉ bằng cách phản kháng và đấu tranh cho chính mình, thì mới có thay đổi?”

“Sau trận lụt, chúng ta sẽ cùng yêu cầu bảo vệ quyền lợi của mình! Vì mình, vì thế hệ tương lai!”

Theo Ủy ban bảo tồn nước sông Dương Tử, dự kiến ​​trong 3 ngày tới, sẽ có một trận lũ ở thượng nguồn sông Dương Tử và thượng nguồn sông Hán. Mực nước ở Vũ Hán sẽ tăng trở lại sau 20 ngày.

Đoạn video đăng tải trên Twitter nói: “Ảnh thật của Vũ Hán hôm nay! Tuyến phòng thủ cuối cùng, đê lũ đã bắt đầu thấm nước! Người dân dưới dòng sông treo vẫn đang ngắm nhìn nhộn nhịp mà không biết!” (người dân Trung Quốc gọi là sông treo vì mực nước ngoài bờ đê đang cao hơn đường bên cạnh trong thành phố).

Đồng thời, Vũ Hán là khu vực nằm ở hạ lưu của sông Dương Tử, hiện tại mực nước sông Dương Tử cao hơn nhiều so với mặt đất thành phố Vũ Hán, nó đã thực sự trở thành một dòng sông treo. Vào ngày 16/7, mực nước sông Dương Tử ở Vũ Hán đạt 28.26m, trong khi độ cao trung bình của thành phố Vũ Hán là 21 đến 27m. Trước mắt thì Vũ Hán hoàn toàn được bảo vệ bởi bờ kè dọc bờ sông. Tuy nhiên, một khi kè bị vỡ, cư dân Vũ Hán sẽ chìm trong lũ lụt với đỉnh lũ cao ngang tòa nhà 3 đến 4 tầng.

Theo Đoan Mộc San/secretchina.com
Tâm Thanh biên dịch