Cây cầu từ thời nhà Minh đã không thể trụ vững trước dòng nước xiết.

Mưa lớn liên tục ở nhiều nơi tại Trung Quốc đã gây ra thảm cảnh lũ lụt. Ngoài Vũ Hán, huyện Y, huyện Hấp, huyện Hưu Ninh và một số nơi khác của tỉnh An Huy cũng xuất hiện bão to hoặc mưa lớn. Vài ngày trước, lan truyền liên tục video cây cầu 400 năm tuổi bị phá huỷ. Chính quyền khẩn cấp thông báo, từ 7 giờ sáng ngày 7/7, ứng phó khẩn thiên tai được nâng lên cấp độ 2.

Sở Tài nguyên nước tỉnh An Huy cho biết, kể từ ngày 4/7, chân phía nam của dãy núi Dabie ở An Huy, phía nam sông Dương Tử và các khu vực miền núi phía nam của An Huy đã phải hứng chịu những cơn mưa lớn và mưa lớn cục bộ. Lượng mưa trung bình là 100 đến 300mm, cục bộ lên tới 300 đến 400mm, trạm đo mực nước ở đền Vân Cốc, quận Hoàng Sơn là 483mm và trạm Quang Minh Đỉnh là 454 mm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng dòng thượng nguồn và lượng mưa lớn, hầu hết các đoạn sông chính của Dương Tử ở tỉnh An Huy đã vượt quá mức cảnh báo. 19 dòng chảy thuộc các con sông Thanh Dực (Qingyi), sông Thuỷ Dương (Shuiyang) và sông Tây Hà (Xihe) cùng 5 hồ (bao gồm hồ Hồ Sào (Chaohu), hồ Thái Tử (Caizi) và hồ Nam Y (Nanyi) đã vượt quá mức cảnh báo. Trong đó một đoạn sông Thuỷ Dương vượt quá mực nước an toàn và 4 hồ chứa lớn, 22 hồ trung bình và 397 hồ nhỏ đã vượt quá mức kiểm soát lũ.

Theo dự báo của Đài quan sát khí tượng trung ương Trung Quốc, trước ngày 10/7, sẽ có mưa lớn liên tục giữa phía nam của Giang Hoài và Giang Nam.Tình trạng nước dâng cao ở các sông, hồ và hồ chứa trong lưu vực sông Dương Tử sẽ kéo dài một thời gian. Tình hình kiểm soát lũ rất nghiêm trọng. Do đó, Sở Thuỷ Lợi tỉnh An Huy đã quyết định chính thức nâng mức ứng phó lũ và hạn hán khẩn cấp lên cấp độ 2 từ 7 giờ sáng ngày 7/7.

Theo dự báo Đài khí tượng tỉnh An Huy, từ ngày 5 đến ngày 8/7 sẽ có những trận mưa lớn và liên tục ở dãy núi Dabie và phía nam sông Dương Tử, đặc biệt có các trận mưa cục bộ, cảnh báo cấp độ bão màu cam.

Ngoài ra, ngày mùng 6/7, cây cầu cổ “Cầu Lạc Thành” ở thị trấn Tam Khê, huyện Tinh Đức, Tuyên Thành, An Huy, đã bị lũ phá hủy. Nguyên ban đầu cây cầu cổ có 11 vòm, sau này bị hỏng chỉ còn 4 vòm. Được biết, cây cầu được xây dựng từ thời Gia Kinh nhà Minh, có lịch sử hơn 400 năm.

Theo “Biên niên sử huyện Tinh Đức”, cầu Lạc Thành được xây dựng vào năm thứ 22 Gia Kinh thời nhà Minh (1543). Đầu triều đại nhà Thanh nó đã bị lũ phá huỷ. Thời kỳ Khang Hy (1662-1722), người dân đã góp tiền để xây lại. Cầu Lạc Thành hiện tại có 11 vòm, tổng chiều dài 156 mét, chiều rộng 6,2 mét và chiều cao 9 mét từ mặt cầu đến đáy sông. Cầu Lạc Thành là cây cầu cổ lớn thứ hai ở miền nam An Huy, và được xác định là di tích văn hóa quan trọng được bảo tồn ở tỉnh An Huy năm 2004. Cây cầu cũng từng bị “chấn thương” trong trận lụt năm 2019.

Theo Secretchina
An Hòa biên dịch