Quân đội Hoa Kỳ cho biết vào ngày 29 tháng 12 rằng một máy bay của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ đang tiến hành các hoạt động thường lệ trên Biển Đông vào ngày 21 tháng 12 thì một máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay một cách nguy hiểm trong phạm vi 6 mét gần nó. Phi công Mỹ đã nhanh chóng thực hiện thao tác né tránh để tránh va chạm.

Theo tờ New York Times, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ tuyên bố rằng vào ngày 21 tháng 12, một phi công chiến đấu cơ J-11 của Hải quân Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã thực hiện một “hành động không an toàn”. Máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay phía trước và cách mũi máy bay RC-135 của Không quân Hoa Kỳ trong phạm vi 6 mét.

Tuyên bố nói thêm rằng máy bay Mỹ đang “tiến hành hợp pháp các hoạt động thường lệ trên Biển Đông trong không phận quốc tế.”

Trung Quốc phản đối sự hiện diện của các lực lượng vũ trang Hoa Kỳ gần Biển Đông, trong khi Hoa Kỳ khẳng định họ có quyền hoạt động ở đó.

Quân đội Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố: “Lực lượng chung Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cống hiến cho một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở và sẽ tiếp tục bay, đi thuyền, hoạt động trên biển và trong không phận quốc tế với sự quan tâm thích đáng đến sự an toàn của tất cả tàu thuyền và máy bay theo luật pháp quốc tế.”

Tuyên bố nói thêm: “Chúng tôi mong muốn tất cả các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sử dụng không phận quốc tế một cách an toàn và phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Một ngày sau cuộc chạm trán trên không, các quan chức Mỹ cho biết họ đang theo dõi “chặt chẽ” các hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc thường đối đầu với máy bay quân sự của Mỹ và đồng minh, đặc biệt là trên Biển Đông, nơi Trung Quốc hoàn toàn tuyên bố chủ quyền.

Vào tháng 6, Canada đã cáo buộc Trung Quốc quấy rối máy bay của họ trong khi một máy bay Canada đang giám sát Triều Tiên.

Vào tháng 5, một máy bay chiến đấu của Trung Quốc được cho là đã chặn một cách “nguy hiểm” một máy bay do thám của quân đội Úc. Các cuộc chạm trán bị cáo buộc diễn ra vào ngày 26 tháng 4 và ngày 26 tháng 5.

Trong một bài phát biểu tại Singapore vào năm 2015, ông Tập Cận Bình tuyên bố rằng quần đảo này đã nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc “từ thời cổ đại”. Và ông nói thêm rằng Trung Quốc “phải chịu trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích hàng hải hợp pháp của mình.”

Như tờ Bloomberg đã đưa tin vào tháng trước, Trung Quốc đã quân sự hóa và phát triển các cảng, đường băng và các cơ sở hạ tầng khác trên các rạn san hô, đảo và bãi đất đang tranh chấp trong khu vực mà nước này tự tuyên bố chủ quyền.

Các quan chức phương Tây đã tiết lộ những bức ảnh về những trường hợp được gọi là lần đầu tiên được biết đến của một quốc gia làm điều này trên lãnh thổ mà quốc gia đó chưa chiếm đóng.

Có thể bạn quan tâm: