Một video được chia sẻ bởi tài khoản mạng xã hội Ukraine Weapons Tracker nhằm mục đích cho thấy một chiến đấu cơ của Nga đã cố gắng hạ gục một máy bay không người lái Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất trên Biển Đen gần bờ biển Crimea, nhưng bất thành.

Trong đoạn video dài hơn một phút, một chiến đấu cơ của Nga – được cho là MiG-29 – được nhìn thấy bay đặc biệt gần máy bay không người lái của Ukraina để sử dụng “phản lực” hoặc đánh thức nhiễu động để làm gián đoạn chuyến bay của nó.

Những nỗ lực hạ gục máy bay không người lái TB2 được cho là đã không thành công.

Ảnh chụp màn hình trang 1945.

Không rõ đoạn phim được quay khi nào, nhưng nó đã được chia sẻ sau sự cố tuần trước liên quan đến một chiến đấu cơ của Nga đã cố gắng thực hiện một thao tác tương tự gần máy bay không người lái MQ-9 “Predator” của Không quân Hoa Kỳ cũng trên Biển Đen.

Sau khi thực hiện nhiều lần vượt qua máy bay không người lái của Mỹ, chiến đấu cơ của Nga – một trong hai chiếc trong lần xuất kích cụ thể đó – đã tiến hành xả nhiên liệu vào máy bay không người lái, và trong một lần tiếp xúc gần khác đã tác động vào cánh quạt của máy bay không người lái.

Vụ va chạm đã làm hỏng cánh quạt của máy bay không người lái của Mỹ, buộc những người điều khiển phải hạ chiếc Reaper ở vùng biển quốc tế.

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ cũng coi các hành động gây hấn của phi hành đoàn Nga là “nguy hiểm” và cảnh báo rằng nó có thể dẫn đến tính toán sai lầm và leo thang ngoài ý muốn.

Bayraktar TB-2 được chú ý

Máy bay không người lái TB2 là một trong số các nền tảng UAV hiện đang được lực lượng của Kyiv sử dụng. Nó là một máy bay không người lái có vũ trang, có thể lảng vảng trên xe tăng và pháo binh, sau đó phóng tên lửa tấn công với độ chính xác chết người. Bayraktar TB2 có thể đạt độ cao 25.000 feet và bay trong 27 giờ liên tục.

Được vận hành từ xa với khoảng cách lên tới 300 km, máy bay không người lái Bayraktar cũng có khả năng mang theo 4 quả bom hoặc tên lửa dẫn đường bằng laser, với tổng trọng tải khoảng 150 kg.

Năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu bán Bayraktar TB2 cho Ukraine, nước này dự định trang bị cho họ các loại đạn dẫn đường siêu nhỏ MAM-L. Vũ khí này đã được sử dụng thành công rực rỡ trong các cuộc tấn công chống lại xe tăng Nga. Ukraine dường như đã sẵn sàng khai triển vũ khí này khi Nga tiến hành cuộc xâm lược vô cớ vào tháng 2 năm 2022.

Những người điều khiển của Kyiv đã được đào tạo hơn hai năm, trong khi UAV bắt đầu hoạt động vào nửa cuối năm 2021. Lần đầu tiên chúng được sử dụng trong một nhiệm vụ trinh sát ở khu vực Donbass vào cuối tháng 12 năm đó.

Thành công của Ukraine cũng tốt cho Thổ Nhĩ Kỳ; khi họ trở thành nhà sản xuất và sử dụng chính các hệ thống máy bay không người lái, và cũng đã trở thành nhà xuất khẩu vũ khí lớn trong quá trình này. Tập đoàn Công nghiệp Hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ (TAI) bắt đầu phát triển máy bay không người lái vào năm 2013 sau khi mối quan hệ giữa Washington và Ankara trong việc mua UAV của Mỹ trở nên xấu đi. 

Kể từ khi chiến tranh bắt đầu ở Ukraine, một số quốc gia – bao gồm cả Ả Rập Xe-út cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến TB2.

Cuộc chiến máy bay không người lái của Nga ở Ukraina

Máy bay không người lái được coi là một công cụ thay đổi cuộc chơi tiềm năng cho chiến tranh hiện đại và Nga cũng đã sử dụng các nền tảng máy bay không người lái với số lượng đáng kể. 

Tuy nhiên, Matxcova đã phải quay sang Iran để mua máy bay không người lái , bao gồm cả Shahed 129, một chiến đấu cơ không người lái tầm trung (gat UCAV) một động cơ. Nó được báo cáo là có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu, trinh sát và có thời gian hoạt động 24 giờ. 

Về cơ bản là một bản sao của MQ-1 Predator của Mỹ, nó được ra mắt lần đầu tiên trong các cuộc tập trận và chiến tranh mô phỏng Great Prophet 7 của Iran vào tháng 9 năm 2012 và được đưa vào sản xuất hàng loạt một năm sau đó.