Trước khi bắt đầu bài phát biểu tại Đại hội Đảng bảo thủ vào ngày 3/10, Thủ tướng Anh Theresa May đã nhảy trên nền nhạc bài hát Dancing Queen của nhóm ABBA.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Sự xuất hiện đặc biệt của nữ Thủ tướng Anh ngay lập tức đã tạo ra tiếng cười và những tràng vỗ tay lớn trong khán phòng. Đoạn video quay lại cảnh Thủ tướng May nhảy trong buổi họp này đã thu hút được sự chú ý của nhiều người dùng mạng xã hội.

Tại Đại hội Đảng năm 2017, bà May đã có bài phát biểu không suôn sẻ khi liên tục ho, giọng khàn và khó khăn để kết thúc bài phát biểu.

Nhớ lại sự việc này, Thủ tướng Anh mỉm cười và nói rằng: “Các quý vị bỏ qua cho tôi nếu tôi ho trong lúc phát biểu, tôi đã không ngủ cả đêm để gắn đuôi áo màu xanh bằng keo siêu dính”. Vào năm ngoái, hai chữ cái đã rơi xuống khi bà đang phát biểu.

Trong bài phát biểu kéo dài hơn 1 tiếng ngày 3/10, bà Theresa May đã nêu bật 5 vấn đề chính. Đó là: kêu gọi đoàn kết trong đảng Bảo thủ; tấn công chỉ trích mạnh mẽ Công đảng đối lập; tuyên bố nước Anh sẽ kết thúc chính sách thắt lưng buộc bụng hậu Brexit; chiến lược đối với việc khám chữa bệnh ung thư và vấn đề nhà ở cho người dân Anh.

Hiện đảng Bảo thủ cầm quyền đang bị chia rẽ sâu sắc. Thậm chí, một số đảng viên đã công khai tuyên bố đảng này hiện mất phương hướng. Dù thừa nhận có những bất đồng quan điểm đã bộc lộ tại Đại hội đảng Bảo thủ, nhưng bà May khẳng định “nhiệm vụ của Thủ tướng là phải làm vì lợi ích của quốc gia”.

Nữ Thủ tướng Anh cũng đã kết hợp vấn đề Brexit với việc công bố các chính sách tiết kiệm của đảng Bảo thủ sẽ kết thúc vào năm 2019. Đây sẽ là tin vui đối với các doanh nghiệp và người dân khi chính phủ sẽ tăng chi tiêu công, đưa ra nhiều chính sách trợ giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tạo ra thêm việc làm, giúp Anh trở thành quốc gia đi đầu trong việc phát triển khoa học công nghệ.

Bà May cũng đưa ra một loạt biện pháp nhằm giảm số người tử vong do ung thư. Đây là một cam kết nhằm mục đích chăm lo sức khỏe, tăng tuổi thọ cho người dân khi mức tăng tuổi thọ của người Anh chậm hơn so với các nước trong khối EU.

Vấn đề nhà ở cũng được bà May đề cập đến với hy vọng sẽ giải quyết vấn đề khủng hoảng nhà hiện nay tại Anh.

Giới phân tích nhận định, Thủ tướng Anh đã có bài phát biểu ấn tượng, cho thấy sự kiên định của bà đối với vấn đề Brexit. Việc bà phê phán Công đảng mạnh mẽ chứng tỏ mối lo ngại của đảng Bảo thủ về vấn đề đảng đối lập có thể chiến thắng nếu tổng tuyển cử diễn ra.

(Tổng hợp)