Theo kênh quân sự 1945, Iran vẫn dự kiến ​​sẽ cung cấp tên lửa đạn đạo tầm ngắn và máy bay không người lái tầm xa cho Nga, tuy nhiên, giờ đây việc giao hàng đó có thể bị trì hoãn cho đến tháng 10. Và một điểm bất ngờ là đạn dược của Iran lại đang được quân đội Ukraina sử dụng. 

Đoạn video và suy đoán được chia sẻ trực tuyến trong những ngày gần đây dường như cho thấy binh lính Ukraine có thể đã sở hữu một số lượng đáng kể đạn dược do Iran sản xuất.

Một đoạn video do Ukraine Weapons Tracker chia sẻ cho thấy quân đội Ukraine xử lý và chuẩn bị đạn cho xe tăng.

Những người lính nhặt đạn, chuẩn bị sử dụng và sau đó bắt đầu nạp chúng vào xe tăng.

Tuy nhiên, như Ukraine Weapons Tracker đã lưu ý, khi xem xét kỹ hơn sẽ thấy rằng đạn HE-FRAG được thấy trong video là loại 125mm OF19 do Iran sản xuất – một loại đạn có thể được sử dụng với hầu hết mọi loại xe tăng của Ukraine. 

Tài khoản Ukraine Weapons Tracker viết: “Quân đội Ukraine quay phim quá trình chuẩn bị đạn cho xe tăng thoạt nhìn không có gì đặc biệt, nhưng đạn HE-FRAG trong tay người lính thực tế là đạn OF19 125mm của Iran, loại đạn này có thể được sử dụng với hầu hết các loại xe tăng Ukraine”.

Các thám tử trực tuyến có thể xác định các tên lửa bằng bao bì của chúng, và đây có vẻ là bao bì tiêu chuẩn của Iran cho đạn dược sản xuất trong nước.

Bản thân các quả đạn cũng cho biết danh tính của chúng thông qua vây đen và phần đuôi dễ nhận diện trên mỗi quả tên lửa. 

Trong một chủ đề trên Twitter, Ukraine Weapons Tracker cho thấy các đống hộp đạn trong video trông giống như các bức ảnh khác về đạn dược của Iran.

Mặc dù Iran trước đây đã cung cấp cho Nga một loạt máy bay không người lái tấn công cảm tử, nhưng việc chậm trễ cung cấp các loại đạn dược và thiết bị khác có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng cho người Nga vào thời điểm Ukraine đang nhận được nhiều vũ khí và máy móc tiên tiến hơn.

Điều này cũng đặc biệt rắc rối đối với Điện Kremlin khi các lực lượng Nga đang trong quá trình phát động một cuộc tấn công mới từ phía đông.

Ai đã gửi đạn?

Không rõ làm thế nào mà loại đạn này lại đến được Ukraine, mặc dù nó gần như chắc chắn là kết quả của việc một bên thứ ba mua loại đạn này và sau đó gửi nó đến Ukraine. 

Ukraine Weapons Tracker cũng đưa ra giả thuyết rằng có thể vũ khí ban đầu được dự định sử dụng bởi phong trào Houthi ở Yemen. 

Tài khoản này viết: “Theo như bất kỳ bằng chứng công khai nào cho thấy, Houthis (thường được coi là nguồn cung cấp vũ khí của Iran ở Ukraine) đã không sử dụng bất kỳ loại đạn nào trong số này – cũng như không bị thu giữ trên đường đến Yemen”.

Kênh 1945 đưa tin nhưng cho biết họ không thể xác minh tính xác thực của đoạn phim.