Theo Daily Mail, thổ dân cuối cùng trong rừng Amazon đã sống một mình suốt 22 năm qua, sau khi những thành viên cùng bộ lạc bị giết hại bởi những người nông dân.

Trong đoạn video được quay bởi các quan chức ở bang Rondona, Brazil, người đàn ông khoảng 50 tuổi này đang dùng rìu để chặt cây. Theo các chuyên gia, khoảng 113 bộ tộc vẫn chưa được kết nối ở vùng Amazon. Trong đó, khoảng 27 bộ lạc đã được phát hiện.

Thổ dân này được những đặt biệt danh là “người đàn ông trong lỗ”. Năm 1996, các chuyên gia đã biết được sự tồn tại của ông ta. Nhưng, đến năm 1998, những hình ảnh đầu tiên về thổ dân này mới được công bố.

Phần lớn thời gian, người đàn ông này săn lợn rừng, chim, khỉ bằng một cây cung và những mũi tên. Ông ấy sống trong một túp lều, xung quanh trồng đu đủ và ngô.

Theo cơ quan chính quyền Funai, Brazil, vào những năm 1990, một số nông dân đã giết chết 5 thành viên trong bộ lạc và thổ dân này là người may mắn duy nhất còn sống.

Funai đưa ra những chính sách rất nghiêm ngặt về một số bộ lạc sống nguyên thủy ở các khu vực riêng biệt. Họ đã công khai cáo buộc những người nông dân đã gây ra cái chết của thành viên bộ lạc.

Video thổ dân cuối cùng của bộ lạc trong rừng Amazon sống đơn độc hơn 20 năm
Hình ảnh khuôn mặt của người thổ dân được công bố lần đầu tiên năm 1998. (Ảnh: Vincent Carrelli, Corumbiara )

“Sự xâm chiếm việc thành lập các trang trại và khai thác gỗ bất hợp pháp đã dẫn đến các cuộc tấn công trên địa bản của những bộ lạc, gây ra cái chết của họ”, Funai cho biết.

Hiện không ai biết chính xác danh tính và tên bộ lạc của người thổ dân này nhưng, chính quyền địa phương đã mở rộng diện tích săn bắt lên khoảng hơn 8.000 ha để ông ấy có thể duy trì lối sống của mình.

Một số vũ khí truyền thống như rìu và dao phay được các công nhân Funai bỏ lại nhằm giúp đỡ ông.

Video thổ dân cuối cùng của bộ lạc trong rừng Amazon sống đơn độc hơn 20 năm
Ngôi nhà của người thổ dân chừng 50 tuổi này được dựng bằng lá rừng và gỗ. (Ảnh: J.Pessao)

Các chuyên gia thường xuyên kiểm tra xem ông ấy còn sống hay không. Họ luôn thấy ông đào lỗ sâu để bẫy thú rừng hoặc làm nơi ẩn náu.

The Guardian dẫn lời cô Fiona Watson, thuộc nhóm nghiên cứu Survival International, cho hay: “Đoạn video về người thổ dân không tên là điều phi thường, khi đất đai của ông ta được bao quanh bởi các trại chăn nuôi. Chính quyền Funai có nghĩa vụ chứng minh ông ấy đang sống khỏe mạnh. Việc đó sẽ mang đến cho chúng ta những niềm hy vọng. Quan trọng là, Funai đã quản lý để giữ lãnh thổ cho thổ dân này”.

Bạch Dương

Từ Khóa: