Tháp Thượng Hải, tòa nhà “chọc trời” ở Trung Quốc gần đây đã bị dột khiến cư dân mạng ví von: “Vốn trên biển nay lại thành dưới biển”.

Vụ việc tòa tháp Thượng Hải bị dột đã nổi lên trên mạng Internet vào hôm 6/7, sau khi những người thuê nhà và văn phòng từ tầng 9 đến tầng 60 của tòa tháp cao nhất Trung Quốc hứng chịu cảnh tượng trong nhà đột nhiên có mưa xối xả.

Nhiều video cho thấy những dòng nước bỗng phun như thác từ trần nhà, nước xuyên qua các đèn chiếu sáng ốp trần nhỏ tong tong xuống ghế sô pha lẫn sàn nhà, làm hư hại thiết bị văn phòng và khiến người thuê phải dùng xô để hứng nước.

Có cảnh quay cho thấy một mảng trần nhà bất ngờ sập khiến nhiều người hốt hoảng la hét chạy toán loạn.

Vụ việc nhận được nhiều bình luận của cư dân mạng Trung Quốc trên cả You Tube và Twitter, vừa chỉ trích những gì họ coi là một dấu hiệu tiêu biểu của chất lượng tay nghề yếu kém ở Trung Quốc, vừa đưa ra những so sánh ví von có phần hài hước.

Người thì nói: “Không thể tưởng tượng nổi, cứ như bã đậu phụ”, người thắc mắc: “Các báo cáo địa phương nói vụ rò rỉ này chẳng liên quan gì tới mưa bão nên tôi tự hỏi là nước ở đâu ra?”.

Có người vì nước nhỏ từ trần nhà xuống giống như cái rèm nên liên tưởng tới Thạch hầu từ trong thác nước nhảy ra, mà ví rằng: “Giống cái động có mành nước lúc Mỹ Hầu vương xuất hiện”.

Tài khoản ‘cỏ xanh xanh’ trên Twitter thì cho rằng: “Tòa nhà Phương Đông ở bên cạnh tốt hơn nhiều so với tòa nhà cao nhất!… Trong 10 năm qua các dự án xây dựng như vậy đã quá nhiều! Vốn trên biển nay lại thành dưới biển”.

Tài khoản ‘bức tranh’ thì khen: “Nó cho thấy rõ độ thấm của sàn nhà từng tầng là rất tốt, đó là một tòa nhà có thể đứng vững trong thử thách mang tính lịch sử”, và chèn thêm biểu tượng cảm xúc mặt cười đảo ngược 🙃.

Còn người khác liên tưởng: “Giống như ngày nay, có rất nhiều người có ngoại hình và vẻ bề ngoài mạnh mẽ, nhưng bên trong đã bị hủy hoại từ lâu”. Người kết luận: “Đây là những gì bạn nhận được với các dự án đậu phụ”.

Người dùng Twitter bình luận về vụ dột tòa nhà cao nhất Trung Quốc.

Tháp Thượng Hải có 121 tầng và cao 632 m, là tòa nhà cao nhất Trung Quốc và cao thứ hai trên thế giới, chỉ sau Burj Khalifa ở Dubai cao 828 m. Theo Taiwan News, chi phí xây tháp Thượng Hải lên tới 14,8 tỷ nhân dân tệ (2,1 tỷ USD) và công trình hoàn thành vào năm 2014.

Tháp Thượng Hải thông báo trên Weibo nguyên nhân vụ rò rỉ nước là do lỗi kỹ thuật và ngay sau sự cố nhân viên tòa nhà đã khẩn cấp sửa chữa. Tòa tháp cũng cho biết sự cố đã được khắc phục nhưng để đảm bảo an toàn, công tác kiểm tra sẽ được thực hiện toàn diện.