Cuộc đối đầu giữa Nga và Mỹ trong cuộc nội chiến ở Syria càng trở nên căng thẳng hơn khi lực lượng chống chính quyền thủ tướng Bashar al-Assad, đã sử dụng vũ khí tên lửa TOW do Mỹ sản xuất để đối phó với xe tăng được cho là thuộc loại tiên tiến nhất của Nga.

Cả Mỹ và Nga đều đã và đang cung cấp vũ khí cho các bên trong cuộc nội chiến, với Mỹ giúp đỡ quân nổi dậy ở Syria lật đổ chính quyền ông al-Assad, còn Nga thì giúp bên còn lại.

TOW là vũ khí tên lửa chống tăng, đã được cung cấp cho quân nổi dậy nhờ CIA. Việc này đã giúp thay đổi cục diện của cuộc chiến.

Cuộc đọ sức giữa 2 loại vũ khi này đã được quay và đưa lên mạng vào ngày 26/02. Đoạn video này cho thấy cảnh một xe tăng T-90 của Nga đang bắn vào vị trí của quân nổi dậy ở thị trấn Sheikh Aqil, phía tây bắc thành phố Aleppo, Syria, trước khi quân nổi dậy bắn tên lửa TOW về phía xe tăng trên.

Tuy không phải hoàn toàn, nhưng tên lửa TOW đã giúp phần nào cân bằng thế trận bởi quân nổi dậy trước đây chỉ được trang bị vũ khí nhẹ. Tên lửa TOW có thể xuyên thủng thiết giáp dày 430mm.

Hình ảnh một lính Mỹ điều khiển tên lửa TOW ở thung lũng Narang, tỉnh Konar, Afghanistan, ngày 9 tháng 5 năm 2009 (ảnh của Quân đội Mỹ do trung sĩ Amber Robinson cung cấp)
Hình ảnh một lính Mỹ điều khiển tên lửa TOW ở thung lũng Narang, tỉnh Konar, Afghanistan, ngày 9 tháng 5 năm 2009 (ảnh của Quân đội Mỹ do trung sĩ Amber Robinson cung cấp)

Xe tăng T-90, cùng với các vũ khí khác do Nga cung cấp cho chính quyền Syria, là loại xe tăng tiên tiến nhất của Nga. T-90 lần đầu tiên được đưa vào sử dụng vào năm 1993, và từ đó đã được nâng cấp rất nhiều lần.

Truyền thông Nga đã thông báo rằng Nga có cung cấp xe tăng phiên bản T-90MS Tagil cho chính quyền Syria. Được ra mắt vào năm 2011, xe tăng trên là phiên bản tiên tiến và hiện đại nhất của dòng T-90. Xe tăng được trang bị thiết giáp chống vũ khí gây nổ Relikt giúp giảm thiểu khả năng bị đạn xuyên thủng.

Đáng chú ý nhất là việc xe tăng còn được trang bị hệ thống Shtora-1, có khả năng ngăn chặn các loại tên lửa chống tăng có hệ thống dẫn đường bán tự động như tên lửa TOW.

1 phiên bản xe tăng T-90 của Nga tại Moscow vào ngày 9 tháng 5 năm 2015. (Ảnh: RIA Novosti qua Getty Images)
1 phiên bản xe tăng T-90 của Nga tại Moscow vào ngày 9 tháng 5 năm 2015. (Ảnh: RIA Novosti qua Getty Images)

Trong đoạn video, có thể thấy là tên lửa TOW bay thẳng đến ụ súng nhỏ của xe tăng và phát nổ. Tuy vậy nhưng có vẻ như tên lửa đã không xuyên thủng được thiết giáp, vì ngay sau đó một thành viên điều khiển xe tăng vẫn còn sống và đã nhảy ra ngoài.

Chưa rõ chiếc xe tăng trong đoạn video trên được điều khiển bởi quân Nga hay chính quyền Syria, hay nó có được trang bị hệ thống Shtora-1 hay không, và liệu hệ thống trên có đang hoạt động lúc tên lửa phát nổ hay không. Một số người theo dõi cho rằng việc xe tăng chưa đóng hết các cửa khoang đã tự động làm ngắt hệ thống.

Hiệp định ngừng bắn được hỗ trợ bởi Liên Hợp Quốc do Mỹ và Nga đàm phán có hiệu lực vào ngày 27/02. Vẫn còn nhiều người hoài nghi về việc liệu hiệp định trên có thể kéo dài được lâu. Vào ngày 29/02, một quan chức cấp cao thuộc phe nổi dậy đã cáo buộc phe chính quyền và đồng minh đã vi phạm hiệp định, làm hơn 20 người chết, đồng thời cảnh báo rằng việc tiếp tục đàm phán hòa bình vào tháng 3 sẽ trở nên hết sức khó khăn.

Theo Jasper Fakkert, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Việt Anh biên dịch