Bởi “hải thượng” trong tiếng Trung có nghĩa là chìm trong biển nước…

Miền nam Trung Quốc mưa bão không ngừng, chính quyền đã đưa ra cảnh báo mưa bão trong 35 ngày liên tiếp. Việc Tam Hiệp xả lũ khẩn cấp để cứu đập khiến mực nước sông Dương Tử dâng cao, khiến thành phố ở hạ du bị ngập nặng. Từ các video được đăng tải trên mạng cho thấy Thượng Hải đã trở thành “hải thượng”, đường xá đều đã trở thành sông, lái xe giống hệt như chèo thuyền cố gắng băng qua dòng nước xiết.

Ngày 6/7, Thượng Hải tiếp tục hứng chịu trận mưa lớn với lượng mưa trung bình hơn 80 mm. Buổi sáng cùng ngày, Đài quan sát Khí tượng Trung tâm Thượng Hải đã cập nhật tín hiệu cảnh báo màu xanh mưa bão thành tín hiệu cảnh báo màu vàng đối với mưa bão, gió lớn và sấm sét. Kêu gọi người dân thành phố tăng cường phòng bị.

Có cư dân mạng ở Thượng Hải hình dung: “Mưa lớn ở Thượng Hải hệt như trên trời trút xuống, đưa tay ra hứng được cả chậu nước rửa mặt!”.

Mưa lớn công thêm mực nước trên sông Dương Tử dâng cao, khiến cho mực nước trên sông Hoàng Phố cũng tăng theo. Hệ thống phòng lũ thoát nước ở Thượng Hải gần như đã thất bại, khiến Thượng Hải bị ngập trên diện rộng. Đoạn video được cư dân mạng công bố cho thấy quận Xuhui, quận trung tâm của Thượng Hải đã bị ngập lụt và các con đường trở thành sông. Ở một số khu vực, độ sâu của nước đạt đến nửa mét.

Theo thông tin chính thức do chính quyền công bố, trận lũ số 1 trên sông Dương Tử đã đi qua đập Tam Hiệp ngày 4/7 và đang đổ dồn về các thành phố ở hạ du sông. Do chính quyền xả lũ đập Tam Hiệp để cứu con đập, khiến mực nước ở hạ du sông Dương Tử tăng cao, mấy ngày sau nhiều thành phố của Hồ Bắc như Vũ Hán, Kinh Châu, Thi Ân… đều đã bị ngập.

Hiện tại, đỉnh lũ của sông Dương Tử còn chưa đến Thượng Hải, có thể dự đoán rằng Thượng Hải cũng sẽ phải đối mặt với lũ lụt nghiêm trọng.

Trước đó trên Internet, các trận lũ năm nay liên tiếp đổ về khiến đập Tam Hiệp rơi vào khủng hoảng trước nay chưa từng có. Dịch bệnh cộng thêm lũ lụt đã khiến người dân khốn khổ trăm bề.

Có cư dân mạng căm phẫn: “Dường như toàn bộ lưu vực sông Dương Tử khi mà đập chưa vỡ đã bị ngập thành như vậy rồi. Các chuyên gia nói một cách né tránh con đập không có vấn đề. Nói nghe thật là hay. Nhưng ngay cả khi con đập không có vấn đề gì mà các nơi đã bị ngập thành như vậy, chính phủ cũng cần đưa ra một lời giải thích”.

Cũng có cư dân mạng chế giễu: “Dù sao cũng không ngập đến Trung Nam Hải là được rồi! Đừng làm phiền Chủ tịch Tập nghỉ ngơi!”.

Theo Zhu Xinrui, NTDTV
Vũ Dương biên dịch