Sau khi Taliban chiếm thủ đô Kabul Afghanistan vào ngày 16/8 và nói “Chúng tôi là công bộc của nhân dân và đất nước”, các video mới nhất lại cho thấy Taliban bắn và giết người trên đường phố một cách ngẫu nhiên. 

Đoạn video được đăng trên Twitter và người dùng mạng tên “Gugufan 1” đã ghi lời dẫn: “Giang sơn dễ đổi, bản chất khó dời. Taliban tùy ý bắn trên đường phố thủ đô. Đây là sự khởi đầu!”

Người dùng tên “Lengshanshipin” nhận định về hành động thiếu kiểm soát của quân lính taliban: “Taliban nói về ân xá trong khi tiến hành các cuộc truy quét; họ nói về việc trở thành đầy tớ của nhân dân, phục vụ nhân dân và không đàn áp hay thanh trừng. Dù sao thì lời của những kẻ khủng bố này là không thể tin được!”.

Người dùng mạng lên Leo đăng một video khác và viết: “Thánh chiến chính vì nghĩa đây ư? Taliban đã sử dụng bệ phóng tên lửa để đe dọa giữ người dân khi tuần tra ở Kabul. Video đã quay lại được nhóm chiến binh sử dụng súng phóng lựu RPG-7 để thực thi luật pháp của họ ở Kabul, thủ đô của Afghanistan”.

Vào ngày 17/8, Taliban hứa với người dân Afghanistan: “Chúng tôi không muốn trả đũa bất cứ ai”. Ngày 18/8, những kẻ khủng bố Taliban đã giết một người đàn ông Afghanistan đi xe máy vì lá quốc kỳ được treo trên xe của anh.

Cùng ngày, Reuters đưa tin, ít nhất 3 người đã thiệt mạng và hơn 10 người khác bị thương sau khi Taliban nổ súng vào những người biểu tình chống lại những người biểu tình ở thành phố Jalalabad.

Các nhân chứng cho biết vụ việc xảy ra khi những người dân địa phương cố gắng cắm cờ Afghanistan tại một quảng trường ở thành phố Jalalabad, cách thủ đô Kabul khoảng 150km về phía Đông.

Trước đó, một nguồn tin từ cơ quan y tế sở tại cho biết ít nhất 2 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương sau khi các thành viên của Taliban nổ súng vào những người biểu tình ở tỉnh Nangarhar của Afghanistan.

Từ Khóa: