Cảnh tượng trong một video lan truyền trên mạng mới đây cho thấy hàng trăm tù nhân người Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc bị bịt mắt và xiềng xích là xác thực, một nguồn tin an ninh ở châu Âu nói với Sky News hôm thứ Sáu.

Các tổ chức nhân quyền đã cáo buộc Trung Quốc đang cầm tù 1 triệu người, chủ yếu trong đó là người Duy Ngô Nhĩ, tại các trại giam ở tỉnh Tân Cương để tẩy não. Bắc Kinh đã nhiều lần lên tiếng phủ nhận việc này, họ nói rằng đó không phải là các nhà tù mà là các trung tâm đào tạo, và các tù nhân tự nguyện xin tới đó.

Đoạn phim được một người có nick name War on Fear công bố vào thứ ba trên cả Twitter và YouTube, cho thấy những người đàn ông, đầu cạo trọc, hai tay bị trói sau lưng, ngồi trên sàn nhà hoặc bị lính canh áp giải tại một nhà ga ở thành phố Korla ở Tân Cương, thuộc vùng tây bắc Trung Quốc. Đoạn phim dài 1 phút 46 giây được đăng tải với tiêu đề: “Tân Cương: một bằng chứng mới”.

Nguồn tin an ninh châu Âu cho biết: “Chúng tôi đã kiểm tra các cảnh quay và tin rằng nó là xác thực. Nó cho thấy có tới 600 tù nhân bị áp giải; họ bị xiềng xích, bị cạo đầu, bị bịt mắt và bị khóa tay sau lưng. Đây là kiểu điển hình mà giới chức Trung Quốc thường sử dụng để áp giải loại tù nhân này”.

Đoạn phim bắt đầu bằng hình ảnh về một đoàn tàu chở tù nhân tại một nhà ga mà nguồn tin an ninh của Sky News nói rằng đó là nhà ga Korla West. Tiếp theo, video chiếu cảnh một nhóm lớn những tù nhân mặc tạp dề màu tím và bị bịt mắt bằng một loại vật liệu màu đen, ngồi thành hàng trên mặt đất, xung quanh là những người canh gác. Một số tù nhân khác cũng bị bít mắt nhưng không đeo tạp dề.

Hình ảnh trích xuất từ video cho thấy các tù nhân Duy Ngô Nhĩ bị ngược đãi.

Ở cảnh cuối cùng, một số tù nhân không đeo tạp dề nhưng vẫn bị bịt mắt, tay bị chói quặt ra sau, theo từng hàng hai người một, bị áp giải đi qua một cổng kim loại màu kem.

Video này có thể được ghi hình vào đầu năm nay, nguồn tin an ninh của Sky News cho biết thêm. Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại London vẫn chưa hồi đáp các câu hỏi của Sky News về những hình ảnh trong video mà hãng tin này gửi tới vào tối thứ Sáu.

Hiện vẫn chưa rõ đoạn phim được thực hiện bằng cách nào, Sky News phỏng đoán nó có thể được quay bằng máy bay không người lái như những gì mà tài khoản War on Fear ám chỉ trong phần chú thích video: “Người dân trong xã hội ngày nay luôn phải sống dưới sự giám sát của các thiết bị công nghệ cao của chính phủ. Bây giờ chúng tôi sử dụng công nghệ để cho thấy xã hội hiện đại của Tân Cương. Mọi người mất tự do. Không có hy vọng gì cho tương lai”.

videoinfo__video3.dkn.tv||bf4d573f6__

Ad will display in 09 seconds