Truyền hình Nhà nước Triều Tiên mới đây đã công bố đoạn video phô diễn sức mạnh của quân đội với sự góp mặt của nhiều lực lượng.

Truyền thông Nhà nước Triều Tiên mới đây công bố đoạn video tổng hợp các màn trình diễn của Quân đội Nhân dân Triều Tiên, với sự tham gia của tất cả các quân binh chủng của lực lượng này.

Trong video đó có lực lượng Đặc nhiệm Triều Tiên, lực lượng Tên lửa Chiến thuật và lực lượng pháo binh. Ngoài ra, trong video còn có hình ảnh của tiêm kích MiG-29 cũng như tàu ngầm của quân đội Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, “ngoại giao Thế vận hội” dường như đã phát huy tác dụng hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Hôm 5/1, quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai bên thống nhất họp đàm phán cấp cao vào ngày 9/1 tới đây theo lời đề nghị từ phía Hàn Quốc và sự chấp thuận của Triều Tiên.

Quyết định đồng ý của Triều Tiên được đưa ra sau 5 lần điện đàm trong hai ngày 3 và 4/1 qua đường dây nóng vừa được nối lại. Đường dây nóng Hàn Quốc – Triều Tiên dự kiến được sử dụng hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều.

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Baik Tae Hyun cho biết chương trình nghị sự của hội đàm cấp cao sẽ bao gồm các vấn đề liên quan đến Olympics mùa đông ở Hàn Quốc vào tháng 2 và các vấn đề song phương khác.

Video quân đội Triều Tiên phô diễn sức mạnh
Hàn Quốc – Triều Tiên tiếp tục điện đàm qua kênh liên lạc mới nối lại (Ảnh: Yonhap).

Trong một diễn biến khác, Mỹ và Hàn Quốc cũng nhất trí hoãn cuộc tập trận chung thường niên trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic mùa đông Pyeongchang cho tới sau khi Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic) kết thúc vào ngày 18/3 tới.

Video quân đội Triều Tiên phô diễn sức mạnh
Mỹ – Hàn hoãn tập trận chung Đại bàng non thường niên (Ảnh: Getty).

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Mattis nêu rõ Mỹ và Hàn Quốc điều chỉnh thời điểm tiến hành các cuộc tập trận trên là vì nhiều lý do, trong đó nhấn mạnh kỳ Thế vận hội này là sự kiện lớn nhất về du lịch quốc tế của Hàn Quốc.

Hồi cuối tháng 12/2017, Seoul xác nhận muốn thuyết phục Mỹ trì hoãn các cuộc tập trận thường niên Key Resolve (Giải pháp Then chốt) và Foal Eagle (Đại bàng Non), thường bắt đầu vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3 và kéo dài cho đến cuối tháng 4 hằng năm.

Theo kế hoạch, việc triển khai lực lượng tham gia “Key Resolve” sẽ bắt đầu vào ngày 18/4. Cuộc tập trận dự kiến kéo dài từ ngày 23/4 đến ngày 3/5. Tuy nhiên, lịch trình tập luyện cụ thể vẫn đang được hai bên bàn bạc. Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc hiện vẫn chưa xác định cụ thể thời gian tổ chức cuộc tập trận “Foal Eagle”.

Một nguồn tin khác cho biết “Foal Eagle” sẽ được tổ chức vào khoảng thời gian tương tự mọi năm, dù lịch trình và quy mô cụ thể của cuộc tập trận còn phụ thuộc vào phản ứng của Triều Tiên.

Thành phố PyeongChang – nơi diễn ra sự kiện quan trọng này – nằm ở khu vực phi quân sự, cách đường biên giới hai miền Triều Tiên khoảng 80km. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đề cập đến việc Bình Nhưỡng sẽ cử vận động viên tham gia Thế vận hội mùa Đông tại PyeongChang trong thông điệp đầu Năm mới 2018; ông Kim Jong Un nhấn mạnh “đây là cơ hội tốt để (Triều Tiên) thể hiện niềm tự hào dân tộc”.

Thùy Linh

Từ Khóa: