Thị trấn cổ đẹp nhất Trung Quốc, với phong cảnh hữu tình thu hút hơn 50.000 khách du lịch Việt Nam trong mùa cao điểm đang ngập trong dòng nước đục ngầu.

Thời gian qua, những trận mưa lớn ở Trung Quốc và việc xả nước ở đập Tam Hiệp đã khiến hơn 13 triệu người Trung Quốc trở thành nạn nhân, với nhiều thành phố ở thượng lưu và hạ lưu đập bị nước lũ nhấn chìm, làm dấy lên nghi ngại về nguy cơ vỡ đập khiến nhiều người quan tâm. Trong đó địa danh du lịch nổi tiếng Phượng Hoàng cổ trấn nằm phía trên một nhánh sông của đập Tam Hiệp cũng đã ngập trong biển nước.

Phượng Hoàng cổ trấn hơn 2.000 năm tuổi, ra đời từ thời Xuân Thu (771 đến 476 trước Công nguyên), địa danh thu hút đông đảo khách du lịch quanh năm đã trở thành khu vực bị ảnh hưởng bởi mưa lớn và lũ lụt càn quét trong thời gian qua.

Clip: Dòng nước lũ cuồn cuộn chảy trên đường phố Phượng Hoàng cổ trấn ngày 29/6 (video: Taiwan News).

Hôm 30/6 người dân Phượng Hoàng cổ trấn đã đăng tải một loạt video trên mạng cho thấy dòng nước lũ đục ngầu chảy qua các con phố, nước ngập đến vai người đi đường, hàng chục người bị mắc kẹt giữa dòng nước.

Ảnh chụp màn hình Taiwannews.

Ở một số khu vực khác của cổ trấn, có thể thấy các phương tiện và người đi bộ đang vật lộn để di chuyển qua biển nước lũ xoáy dữ dội.

Tân Hoa Xã đưa tin rằng sau khi đập Tam Hiệp xả nước, nó đã gây ra áp lực rất lớn cho nhiều thành phố ở hạ lưu. Trong số đó có Phượng Hoàng cổ trấn đẹp cổ kính nằm phía trên một nhánh sông của đập Tam Hiệp đã ngập trong biển nước.

Ảnh chụp màn hình Taiwannews.

Sở Tài nguyên nước Chiết Giang cũng cho biết, 20 hồ chứa vừa và lớn ở tỉnh đã vượt mực kiểm soát lũ.

Theo Liberty Times , toàn bộ lưu vực sông Dương Tử đang bị mưa phùn liên tục, trong khi lưu vực sông Hoàng Hà cũng đã bước vào mùa lũ. Đập Tiểu Lãng Để (Xiaolangdi), nằm ở thượng nguồn sông Hoàng Hà đã bắt đầu xả nước lũ vào ngày 29/ 6 với tốc độ 5.520 mét khối mỗi giây.