Trong một video mới lần đầu tiên được chia sẻ trên mạng xã hội hôm thứ Năm, người ta có thể nhìn thấy bộ ba bệ phóng rocket đa năng Uragan 9P140 220mm của Nga khai hỏa và sau đó bị pháo binh Ukraine phá hủy gần Novonykanorivka, thuộc Luhansk.

Đoạn clip dài gần hai phút rưỡi, được đăng bởi Ukraine Weapons Tracker, được quay bởi một máy bay không người lái có khả năng đóng vai trò là thiết bị dò tìm pháo binh .

Đoạn ghi hình cho thấy sự hủy diệt tàn khốc đối với các phương tiện Nga, những phương tiện được nhìn thấy đang bốc cháy ở cuối clip. Không rõ liệu có bất kỳ thành viên phi hành đoàn nào của các phương tiện có mặt hay không – và nếu có, có vẻ như họ không thể sống sót sau vụ bắn phá.

Đoạn phim cũng nêu bật khả năng của các phương tiện bay không người lái trong việc xác định chính xác mục tiêu của kẻ thù với độ chính xác chết người như vậy .

Loại pháo được sử dụng để tấn công các phương tiện của Nga chưa được làm rõ. Tuy nhiên, vẫn có suy đoán đó có thể là lựu pháo M777 – loại pháo kéo 155mm do Anh sản xuất, có khả năng bắn đạn M982 Excalibur 155mm dẫn đường bằng GPS .

Loại vũ khí này cung cấp hỏa lực chính xác trong phạm vi lên tới 40km, và về cơ bản diện tích được bao phủ bởi một khẩu đội có thể lên tới gần 1.250 km2.

Một lợi thế của M982 Excalibur là bom dẫn hướng quán tính cũng có khả năng được sử dụng trong các tình huống hỗ trợ gần với quân thiện chiến từ 75 đến 150 mét.

Dựa trên đoạn phim, chiếc Uragan 9P140 thứ ba cũng có thể đã bị trúng đạn từ Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 (HIMARS) do Mỹ cung cấp.

Nền tảng này được coi là “kẻ thay đổi cuộc chơi” đối với Ukraine, đã được sử dụng để tiêu diệt doanh trại của kẻ thù, kho đạn dược mục tiêu và trung tâm chỉ huy cùng với các mục tiêu có giá trị cao khác.

Nạn nhân trong đoạn clip, BM -27 Uragan của Nga , còn được gọi là 9P140, lần đầu tiên được phát triển vào thời Liên Xô để mang đầu đạn chùm. Bệ phóng tên lửa đa năng tự hành nặng 24 tấn được đưa vào sử dụng vào cuối những năm 1970. 

Được đặt trên khung gầm xe tải ZIL-135 8×8 , bệ này được trang bị 16 ống phóng 220mm. Nó được vận hành bởi kíp lái sáu người và có tầm bắn hiệu quả 35 km.

Uragan (tiếng Nga có nghĩa là “Cơn bão”) lần đầu tiên được sử dụng trong chiến đấu ở Chiến tranh Liên Xô-Afghanistan, và cũng đã được sử dụng trong một số cuộc chiến tranh hậu Xô Viết, bao gồm cả ở Chechnya và Gruzia.

Nó đã được xuất khẩu rộng rãi sang các quốc gia khách hàng cũ của Khối xã hội chủ nghĩa và theo dữ liệu nguồn mở, Điện Kremlin có khoảng 200 chiếc đang phục vụ vào thời điểm xâm lược Ukraine – ​​cùng với 700 chiếc khác đang được cất giữ.

Không rõ có bao nhiêu chiếc đã bị phá hủy trong năm qua, nhưng có vẻ như ít nhất 3 chiếc đã bị pháo binh Ukraine tiêu diệt trong những ngày gần đây.